Trang chủ >Lỗi phạt trực tiếp là gì? Các tình huống đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Lỗi phạt trực tiếp là gì? Các tình huống đá phạt trực tiếp trong bóng đá

16:30 Wednesday 17/01/2024
Lỗi phạt trực tiếp là gì? Các tình huống nào người xem sẽ thường gặp? Cùng đi tìm đáp án chính xác cho 2 thắc mắc này trong bài viết bên dưới.

Lỗi phạt trực tiếp là gì? Ý nghĩa của việc trọng tài thổi còi trực tiếp? Các tình huống thường xảy ra nhất là gì? Hãy cùng các chuyên gia hàng đầu Lịch bóng đá tìm hiểu chuẩn chỉ hơn trong bài viết bên dưới.

Lỗi phạt trực tiếp là gì? 

Lỗi phạt trực tiếp là tình huống trọng tài cho đội tấn công được hưởng một quả đá phạt cố định một chạm hoặc nhiều chạm phía bên ngoài vòng cấm. Điểm khác biệt so với cách đá gián tiếp nằm ở chỗ nếu cầu thủ thực hiện quả sút thẳng và bóng bay vào lưới thì vẫn sẽ được tính một bàn thắng dành cho câu lạc bộ nhà.

Dành cho các độc giả chưa hiểu được cách thực hiện lỗi phạt trực tiếp là gì thì cầu thủ sút bóng sẽ không được phép chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào một cầu thủ khác. Ngoài ra, vị trí đặt quả banh khi thực hiện pha đá cố định cũng phải được ngay tại nơi đã xảy ra tình huống phạm lỗi.

Để báo hiệu cho các tình huống này, những người cầm cân nảy mực sẽ chỉ thẳng tay về phía trước ngay vị trí xảy ra pha phạm lỗi. Lúc này, bằng bình xịt tuyết được trang bị, trọng tài sẽ vẽ một chấm tròn tại đó để làm dấu cho vị trí đặt banh thực hiện cú sút phạt trực tiếp.

Tuy chưa từng được chứng kiến, nhưng quả đá phạt trực tiếp không được  tính nếu bằng một cách thần kỳ nào đó lại đi thẳng vào khung thành đội nhà. Lúc này các cầu thủ bị phạt ban đầu sẽ chỉ được hưởng một quả góc thay vì được công nhận một bàn thắng.

Giải thích lỗi phạt trực tiếp là gì?

Giải thích lỗi phạt trực tiếp là gì?

Xem ngay Lịch thi đấu UEFA Champoin League tại lichbongda.com

Các tình huống Direct Kick thường thấy

Trong bóng đá, người hâm mộ sẽ thường gặp nhất hai kiểu đá phạt trực tiếp sau đây:

Cách thực hiện lỗi phạt trực tiếp là gì trước vòng cấm?

Nếu tình huống phạm lỗi được diễn ra trước khu vực 16m50, đội tấn công sẽ có cơ hội rất lớn để ghi bàn nhờ khi được hưởng quả đá cố định nguy hiểm. Lúc này tùy thuộc vào vị trí phạm lỗi ban đầu mà khoảng cách và hướng đặt banh sẽ được trọng tài chỉ định tương ứng.

Cầu thủ thực hiện cú sút có thể tùy theo tình huống mà đá thẳng hoặc phối hợp hay treo bóng vào vòng cấm. Tuy nhiên nếu trong phạm vi chỉ khoảng 25-30m, các cầu thủ có kỹ thuật tốt thường sẽ sút thẳng với tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng rất cao. Điển hình trong quá khứ chúng ta có Juninho, Kaka, Beckham,...hay hiện nay là Messi, Neymar, Tripper,...

Tìm hiểu cách thực hiện lỗi phạt trực tiếp là gì trước khu vực 16m50

Tìm hiểu cách thực hiện lỗi phạt trực tiếp là gì trước khu vực 16m50

Đá nhanh ở lỗi phạt trực tiếp là gì?

Ở một số tình huống, cầu thủ có thể “khôn lỏi” tận dụng sự thiếu tập trung của đội bạn để thực hiện pha đá phạt nhanh. Tuy đây là một hành vi không fairplay, song trên thực tế không có bất kỳ điều luật nào nghiêm cấm hay khước từ bàn thắng từ các tình huống này. Nổi tiếng trong lịch sử ta có thể đến những pha lập công trước kia của Messi, Ronaldinho hay Alonso,...

Những tình huống đá phạt nhanh thành bằng trong lịch sử

Những tình huống đá phạt nhanh thành bằng trong lịch sử

Trường hợp nào thì tiến hành đá phạt trực tiếp?

Tại chuyên mục Thể thao sau đây, hãy cùng điểm qua những trường hợp tiêu biểu để vị vua áo đen cho câu lạc bộ được hưởng quả phạt trực tiếp sẽ bao gồm:

  • Câu lạc bộ trong thế phòng ngự cố ý triệt hạ đối thủ.

  • Đội tấn công bị kéo áo, đẩy người khi đang rê bóng hoặc chuyền bóng.

  • Cầu thủ phòng ngự thúc đẩy, chơi tiểu xảo khiến đối phương bị thương/đau.

  • Các tình huống xoạc bóng, chùi bóng vô cùng nguy hiểm.

  • Các pha tranh chất không bóng như húc đầu, cắn người, bẻ tay hoặc đạp tay cầu thủ đối phương,...

  • Cố ý dùng tay để tác động đến đường đi của banh (trừ trường hợp là người trấn giữ khung thành).

Bài viết trên đã giải thích rất tường tận về lỗi phạt trực tiếp là gì cho các độc giả đang thắc mắc về những tình huống này. Cảm ơn đã đồng hành cùng Lịch bóng đá và hãy nhớ tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những kiến thức quan trọng trong làng túc cầu.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Lỗi phạt gián tiếp là gì? Những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Lỗi phạt thẻ vàng là gì? Các lỗi bị phạt thẻ vàng trong bóng đá