Trang chủ >Găng tay vàng là gì? Ai là cầu thủ nhận được găng tay vàng nhiều nhất

Găng tay vàng là gì? Ai là cầu thủ nhận được găng tay vàng nhiều nhất

16:30 Thursday 18/01/2024
Găng tay vàng là gì có phải là thắc mắc của chính quý độc giả? Những thông tin của lichbongda dưới đây sẽ trả lời rõ ràng nhất vấn đề này.

Găng tay vàng là gì là câu hỏi nhiều độc giả đặt ra khi tìm hiểu về các giải thưởng trong bóng đá. Danh hiệu cao quý này nhằm ghi nhận những cố gắng của cầu thủ chơi trong vai trò thủ môn. Cùng Lịch bóng đá điểm lại những thông tin thú vị xung quanh danh hiệu này.

Găng tay vàng là gì?

Găng tay vàng là danh hiệu được Hiệp hội bóng đá Anh trao tặng cho các thủ thành sở hữu số lần sạch lưới nhiều nhất. Thời gian được tính trong một mùa giải của Premier League, hạng đấu cao nhất xứ sở sương mù.  

Ban đầu, găng tay vàng lựa chọn ra duy nhất chỉ 1 cá nhân để trao tặng. Trong trường hợp xuất hiện từ 2 cá nhân có thành tích giữ sạch lưới ngang nhau sẽ tính đến thông số phụ. Người chiến thắng sẽ có tỉ lệ số trận sạch lưới/số trận ra sân ít nhất. 

Tuy nhiên, từ mùa 2013/14, Hiệp hội bóng đá Anh đồng ý chia sẻ danh hiệu cho nhiều người. Điều này nhằm mục đích khuyến khích các thủ môn đang chơi ở giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh. Mùa 2005/06 chứng kiến giải thưởng lần đầu tiên được trao với người chiến thắng là Petr Cech của CLB Chelsea.

Găng tay vàng là gì mang đến nhiều thông tin thú vị ở Premier League

Găng tay vàng là gì mang đến nhiều thông tin thú vị ở Premier League

Các cầu thủ chiến thắng 

Từ khi khán giả biết đến Găng tay vàng là gì, Petr Cech và thủ thành Joe Hart là những cá nhân xuất sắc nhất với 4 lần ẵm danh hiệu. Huyền thoại của Cộng Hòa Séc, Cech giành được giải thưởng trong 2 sắc áo London là Chelsea và Arsenal. Anh hiệu cũng đang là người nắm giữ kỷ lục chiến thắng với 24/38 vòng giữ sạch lưới cho Chelsea mùa 2004/05.

Pepe Reina, cựu thủ môn của Liverpool lại là người đầu tiên có được Găng tay vàng trong 3 mùa liên tiếp. Thời gian từ mùa 2005/06 đến 2007/08. Joe Hart lặp lại thành tích này vào các mùa từ 2010/11 đến 2012/13 và gần nhất là Ederson Moraes với 3 mùa giữ sạch lưới liên tiếp trong màu áo Man City mùa 2020/21 đến 2022/23.

Những cá nhân giành Găng tay vàng đều có màn thể hiện rất xuất sắc

Những cá nhân giành Găng tay vàng đều có màn thể hiện rất xuất sắc

Xem ngay các kết quả bóng đá Bundesliga tại lichbongda.com

Những con số thống kê thú vị về giải găng tay vàng là gì?

Giải thưởng luôn đi kèm với những thông số đáng chú ý và Găng tay vàng cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những phân tích được lichbongda tổng hợp và thống kê lại.

Những cá nhân từng nhận giải hơn 1 lần

Petr Cech cùng Joe Hart đang chia sẻ nhau 2 vị trí dẫn đầu với 4 lần và hiện tại 2 cầu thủ này không thể nâng cao thành tích. Ederson cùng Pepe Reina 3 lần đoạt giải liên tiếp xếp hạng 2 trong khi đó Alisson và De Gea 2 lần đoạt giải thưởng cao quý này.

Người chiến thắng được phân chia theo quốc tịch

Brazil cùng Tây Ban Nha tổng cộng có 5 lần giành giải Găng tay vàng Ngoại hạng Anh với 5 lần tất cả. Trong khi đó với sự xuất sắc của Cehc và Joe Hart, Cộng hòa Séc và Anh có 4 lần đoạt giải. Lần lượt xếp sau là Bỉ, Hà Lan và Ba Lan với chỉ duy nhất 1 lần chạm tay vào danh hiệu. 

Người đoạt Găng tay vàng theo thống kê CLB

Với sự góp mặt của Joe Hart và Ederson, Manchester City đang dẫn đầu danh sách với 7 “Găng”. Liverpool là tập thể đứng thứ 2 khi giành được 5 lần do công của Reina và Allison. Trong khi đó Chelsea 4 lần, Man United 3 lần và Arsenal có 2 lần lần lượt xếp ở các vị trí sau.

Petr Cech là thủ thành duy nhất giành được Găng tay vàng ở 2 sắc áo 

Petr Cech là thủ thành duy nhất giành được Găng tay vàng ở 2 sắc áo 

Giải thưởng khác đáng chú ý cho thủ môn

Giải thưởng được trao cho thủ môn cũng được gọi là Găng tay vàng đáng chú ý có thể kể đến đấu trường World Cup. Tuy nhiên 4 năm mới được trao 1 lần và vào dịp “tổng kết” Cúp vàng thế giới.

Danh hiệu dành cho cá nhân là thủ môn xuất sắc nhất tại 1 kỳ World Cup. Găng tay vàng là gì ở World Cup được trao khá muộn khi chỉ từ năm 1994 mới bắt đầu, cảm hứng lấy từ giải thưởng Lev Yashin. Tuy nhiên không phải thủ thành nào cũng được góp mặt ở Ngày hội này, sự cạnh tranh vì thế cũng giảm đi.

Trong lịch sử, chưa từng có thủ thành nào “giật giải” 2 lần, chủ nhân gần nhất là nhà vô địch Emiliano Martinez. Ngoài Găng tay vàng World Cup, tại một số giải đấu lâu đời như Copa America, Euro, Asian Cup, Gold Cup hay CAN Cup đều có danh hiệu tôn vinh những thủ môn.

Lời kết 

Như vậy, găng tay vàng là gì được gửi đến quý độc giả với nhiều gam màu khác nhau. Cùng Lịch bóng đá theo dõi những câu chuyện thú vị khác về sân cỏ châu Âu trong những bài viết khác.

Bài viết liên quan:

Lỗi phạt thẻ đỏ là gì? Những lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Qủa bóng vàng là gì? Những huyền thoại dành được nhiều quả bóng vàng nhất