Trang chủ >Đôi Nét Về V.League 1 - Giải Bóng Đá Vô Địch Quốc Gia Việt Nam

Đôi Nét Về V.League 1 - Giải Bóng Đá Vô Địch Quốc Gia Việt Nam

13:17 Thursday 28/12/2023
V.League 1 - Thông tin quá trình phát triển, lịch sử của giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Những dấu mốc kỷ lục đáng nhớ sẽ được gợi mở

V.League 1 luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của người hâm mộ bóng đá Việt Nam vào mỗi cuối tuần. Đây là giải đấu vô địch quốc gia và đứng đầu hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Sân chơi này có lịch sử hình thành gần nửa thế kỷ, vậy nên để tìm hiểu các thông tin chi tiếng hãy cùng Lịch Bóng Đá khám phá qua bài viết dưới đây. 

Cơ sở thành lập và sự phát triển BĐ Việt Nam

V.League 1 là sân chơi đẳng cấp của bóng đá Việt Nam

V.League 1 là sân chơi đẳng cấp của bóng đá Việt Nam


Giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia của Việt Nam V.League 1 được hình thành và phát triển qua nửa thế kỷ. Đơn vị điều hành và quản lý là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Mỗi mùa giải sẽ có 14 CLB tham gia tranh tài chia thành 2 giai đoạn lượt đi và lượt về. Đội vô địch sẽ được góp mặt tại AFC Champions League. Tuy nhiên thể lệ này sẽ thay đổi vào mùa giải năm sau do những thành tích không tốt của các đại diện Việt Nam. 

Cơ sở hình thành nên giải đấu V.League 1

Tiền thân của giải đấu được thành lập vào năm 1980 với tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc. Đội bóng đầu tiên vô địch là Tổng cục đường sắt, thời điểm đó phần lớn các CLB hoạt động theo quỹ đầu tư công. Vậy nên thực lựa luôn thiếu ổn định bởi phải dựa vào nguồn kinh tế xã hội. 

Thực tế thì giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được manh nha xuất hiện từ năm 1955 khi đó với hệ thống giải Hòa Bình A và B. Tức là thời điểm đó đã phân hạng các đội bóng tham gia giải đấu. Sau này khi đất nước thống nhất vào năm 1976 thì bóng đá ở Việt Nam được chia thành các khu vực Bắc, Trung và Nam. Năm 1979 liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định tổ chức một giải thi đấu phân hạng để thay đổi hệ thống. Đó cũng là tiền đề để cho V.League 1 được ra đời. 

Quá trình phát triển và thay đổi của giải đấu

Bóng đá Việt Nam có quá trình phát triển khó khăn

Bóng đá Việt Nam có quá trình phát triển khó khăn 


Thực tế thì nền bóng đá Việt Nam đã có nhiều thay đổi sau hơn 40 năm hình thành và phát triển. Chúng ta đã mất khá nhiều thời gian để cho giải đấu này đi đúng hướng và ổn định. 

Những năm tháng đầu tiên luôn rất khó khăn khi mọi thứ chưa được đồng nhất, các điều kiện kinh tế, xã hội hay tiêu cực xuất hiện khiến chất lượng giải đấu bị đặt nhiều dấu hỏi. Tuy nhiên khi vượt qua được những thách thức thì bóng đá Việt Nam vươn đến đà phát triển cực kỳ mạnh mẽ. 

Từ năm 1980 - 2000: Hình thành và phát triển

Những năm 1980 - 2000 được coi là 20 năm bóng đá Việt Nam được hình thành và phát triển theo khối thống nhất. Đây là giai đoạn giải vô địch quốc gia V.League 1 có nhiều thay đổi để phù hợp với bối cảnh thực tế. Tuy nhiên điều này cũng tạo ra sự không đồng nhất khi các thể thức cứ thay đổi liên tục. Đến năm 1997 thì được đổi tên thành Giải bóng đá vô địch hạng nhất quốc gia. 

Từ 2000 - 2011: Giải đấu chuyên nghiệp hơn

Đây là thập niên chuyển mình của bóng đá Việt Nam khi giải vô địch quốc gia chính thức đổi tên thành V.League 1. Tất nhiên thời điểm đó giải đấu đã chuyển sang hệ thống chuyên nghiệp. Các đội bóng tư nhân hóa nhiều hơn và được đầu tư mạnh mẽ. Liên đoàn bóng đá cũng cho phép sử dụng những cầu thủ ngoại binh đến đây thi đấu. Mặc dù vậy số lượng đội ở giai đoạn này không có định khi dao động từ 10 - 14 đội. 

Từ 2011 - đến nay: Sự thành lập và điều hành của giải đấu V.league 1

Đây là giai đoạn mà bóng đá Việt Nam nói chung và V League 1 nói riêng phát triển thịnh vượng nhất. Chúng ta ngày càng tối ưu hóa được hệ thống giải đấu chuyên nghiệp và trở nên quy củ hơn. 

Có nhiều vốn đầu tư cá nhân vào các đội bóng khiến cho nhiều thế lực của bóng đá Việt Nam xuất hiện. Bên cạnh đó những nền tảng cũ đã trở lại tạo nên những cuộc đua cực kỳ hấp dẫn. Giờ đây bóng đá Việt Nam cũng đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại. 

Hình thức thi đấu đối với giải bóng tại Việt Nam

VĐQG Việt Nam có sự thay đổi thể thức hoàn thiện

VĐQG Việt Nam có sự thay đổi thể thức hoàn thiện 


Đối với riêng giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 1 thì sẽ có tối đa 14 đội bóng tham dự theo thể thức thăng hạng và xuống hạng. Tuy nhiên sẽ chỉ có 2 đội phải xuống hạng thay vì 3 như trước đây. Các đội sẽ phải thi đấu vòng tròn tính điểm vơi với nhau ở lượt đi và về. Giờ đây thế lực V League có nhiều sự thay đổi khi chia làm hai giai đoạn. 

Theo đó giai đoạn một các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm, giai đoạn hai thì sẽ chia nhóm cạnh tranh vô địch và trụ hạng. 7 đội dẫn đầu sẽ thuộc nhóm cạnh tranh vô địch và thi đấu với nhai. 7 đội bóng từ thứ 8 - 14 sau giai đoạn 2 sẽ thi đấu để tìm ra 2 cái tên phải xuống hạng. 

Cách thức tính điểm của sân chơi V.League 1

Cách tính điểm của giải bóng đá V League cũng khá đơn giản và theo quy chuẩn quốc tế. Theo đó thì mỗi đội thắng được 3 điểm, thua không có điểm và hòa 1 điểm. Tổng điểm của các đội sẽ được tính để phân chia thứ hạng. 

Cách thức xếp hạng của VPF

Đối với cách thức xếp hạng V.League 1 của VPF thì các đội bóng sẽ xếp theo tổng điểm từ cao đến thấp. Những đội có cùng điểm số thì tính đến hiệu số bàn thắng thua, tiếp đó là bàn thắng nhiều hơn và cuối cùng thẻ phạt. 

Quy định số cầu thủ ngoài và trong nước

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá Việt Nam quy định về số ngoại binh trong một đội bóng. Theo đó mỗi trận đấu các CLB được pháp sử dụng và đăng ký 3 ngoại binh, tất nhiên 3 cầu thủ này phải được đăng ký với ban tổ chức. Các đội bóng tham dự Châu Lục sẽ có thêm 2 suất ngoại binh.  Những cầu thủ nội là không giới hạn ở mỗi CLB. 

Câu lạc bộ của giải đấu

Nhiều CLB được đầu tư mạnh mẽ

Nhiều CLB được đầu tư mạnh mẽ 


Sức cạnh tranh của V.League 1 rất hấp dẫn bởi có nhiều CLB hàng đầu. Từ những đội bóng có vốn tư nhân đến các đội bóng được đầu tư công. Họ luôn thi đấu vì màu cờ sắc áo và bản sắc của từng đội bóng. 

Một số đội bóng có thành tích cao nhất trong V.League 1

Những đội bóng đã có thành tích cao ở giải vô địch quốc gia những năm gần đây có thể kể đến như Hà Nội, Viettel, Công An Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai… 

Danh sách các đội tuyển giành vô địch

Các đội bóng có thành tích vô địch V.League  tốt nhất như Hà Nội với 6 lần. Thể Công - Viettel cũng 6 lần. Bình Dương 4 và Thành Phố Hồ Chí Minh 4 lần. Đà Nẵng và Sông Lam Nghệ An cũng là thế lực của bóng đá nước nhà với 3 lần vô địch. 

Các giải thưởng lớn của V.League 1

Các đội bóng và cá nhân xuất sắc đều được trao thưởng xứng đáng

Các đội bóng và cá nhân xuất sắc đều được trao thưởng xứng đáng


Trong một mùa giải V.League 1 khi khép lại thì sẽ trao các giải thưởng để tôn vinh đội vô địch cũng như những cá nhân xuất sắc. Điều này là hết sức quan trọng bởi trong cả một năm các đội bóng cũng như cầu thủ đều luôn thi đấu và nỗ lực hết mình. 

Cúp VPF

Đội vô địch sẽ được trao tặng chiếc cúp VFF được trang trí bằng vàng 24K. Phiên bản hiện tại được giới thiệu từ năm 2013 và duy trì đến tại bây giờ.

Giải thưởng theo tháng và giải thưởng cả mùa

Hiện tại thì liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng trao giải thưởng tháng và năm cho những cá nhân xuất sắc tại V.League 1. Theo đó các danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất tháng, HLV xuất sắc nhất tháng. HLV xuất sắc nhất năm và cầu thủ thi đấu hay nhất năm. 

Kết luận 

V.League 1 chính là biểu tượng cho tình yêu bóng đá Việt Nam của người hâm mộ. Hãy cùng khám phá thêm các giải đấu bóng đá trên thế giới ngay tại đây.