Trang chủ >Tìm Hiểu Tất Tần Tật Thông Tin Về Luật Bàn Thắng Sân Khách Là Gì?

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Thông Tin Về Luật Bàn Thắng Sân Khách Là Gì?

16:30 Friday 23/02/2024
Luật bàn thắng sân khách là gì không còn được biết đến rộng rãi kể từ khi Cúp C1 bỏ đi. Mặc dù vậy đây vẫn là thể thức khá thú vị trong bóng đá.

Luật bàn thắng sân khách là gì thực tế được biết đến như một yếu tố để phân định thắng thua trong bóng đá. Đây được coi là lợi thế dành cho những đội bóng ghi được bàn trên sân của đối phương. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây các giải đấu tại Châu Âu đã bãi bỏ đi điều luật này. Hãy cùng với Lịch bóng đá tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết sau đây để làm rõ hơn về nội dung này. 

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì từng áp dụng ở nhiều giải đấu

Luật bàn thắng sân khách là gì từng áp dụng ở nhiều giải đấu

Trong bóng đá có những quy định và điều lệ rất thú vị để phân định chiến thắng khi hai đội hòa nhau. Một trong số đó mà chúng ta cần nhắc đến không gì khác ngoài luật bàn thắng sân khách và tại sao lại được áp dụng. Cụ thể trong tiếng Anh người ta đã sử dụng thuật ngữ Away Goal Rule để khái quát lên quy định này từ liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. 

Lần đầu tiên luật bàn thắng sân khách được ra mắt ở mùa giải 1965 - 1966 trong trận đấu giữa hai đội bóng Budapest Honved và Dukla Prague. Cụ thể thì điều luật này bắt đầu được phổ biến rộng rãi khi áp dụng cho nhiều giải đấu lớn tại Châu Âu như C1, C2, FIFA Club World Cup hay AFC Champions League. 

Trong đó người ta sẽ tính luật bàn thắng sân khách trong một trận đấu có hai lượt đi và về. Khi kết quả chung cuộc của hai lượt là hòa nhau thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân của đối phương sẽ dành chiến thắng chung cuộc. 

Giả sử như hai đội bóng A vs B, lượt đi A là chủ nhà thắng B với tỷ số 2 - 1. Lượt về B đánh bại A với tỷ số 1 - 0, lúc này tỷ số chung cuộc của hai trận đấu là hòa nhau. Tuy nhiên do đội B có được bàn thắng trên sân của A nên tính là đội B thắng chung cuộc. 

Cách tính về luật bàn thắng sân khách là gì? Nó chỉ áp dụng ở những trận đấu loại trực tiếp. Chẳng hạn như ở Champions League thì áp dụng từ vòng 1/8 cho đến bán kết. Còn các trận đấu tại vòng bảng dù có lượt đi lượt về giữa hai đội nhưng không sử dụng thể thức này. 

Cách tính điểm luật bàn thắng sân khách

Đội nào ghi nhiều bàn trên sân khách hơn sẽ thắng

Đội nào ghi nhiều bàn trên sân khách hơn sẽ thắng

Đối với khái niệm luật bàn thắng sân khách là gì thì cách tính điểm sẽ giữa vào số lượng bàn thắng mà một đội ghi được trên sân của đối phương. Tức là người ta cho rằng đội bóng nào phải làm khác nhưng có thể ghi được bàn thắng trên sân của đối phương nhiều hơn chứng tỏ thi đấu tốt hơn và xứng đáng để dành chiến thắng. 

Bởi vậy khiến cho các đội dù làm khách trên sân đối thủ ở lượt đi hay lượt về cũng cực kỳ quyết tâm và chiến đấu để ghi nhiều bàn thắng nhất có thể. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho đội chủ nhà trở nên e dè hơn và đánh mất đi lợi thế sân nhà. 

Họ không dám chủ quan cũng như bắt buộc phải chơi bóng thận trọng. Chẳng như việc hòa có bàn thắng không khác gì thua và chịu rất nhiều áp lực ở lượt về. Đây chính là đặc điểm cơ bản của luật bàn thắng sân khách.

Ví dụ về bàn thắng sân khách

Để dễ hiểu hơn chúng ta sẽ lấy một trận đấu cụ thể ở sân chơi danh giá UEFA Champions League. Hai đội bóng AC Milan vs Man United đối đầu với nhau, lượt đi diễn ra ở sân Old Trafford có kết quả hòa 2 - 2. Lượt về diễn ra ở sân San Siro của AC Milan có kết quả hòa 1 - 1. 

Đối chiếu theo luật bàn thắng sân khách thì đội dành chiến thắng là AC Milan. Nguyên nhân đại diện nước Ý ghi được 2 bàn thắng trên sân khách còn Man United chỉ ghi được 1 bàn. Như vậy thì viêc MU đến hòa 2 - 2 trên sân nhà của mình ở lượt đi là một bất lợi quá lớn với họ. Để chiến thắng thì cần phải đánh bại AC Milan ở lượt về hoặc hòa với số bàn thắng ghi được ít nhất là 3. 

Trường hợp lượt về mà cũng hòa 2 - 2 thì hai đội phải bước vào hiệp phụ. Đối với khoảng thời gian này thì luật bàn thắng sân khách vẫn sẽ được áp dụng. MU ghi được 1 bàn thì bắt buộc AC Milan phải ghi được 2 bàn, rõ ràng đó là thách thức quá lớn với chủ nhà trong thể thức bàn thắng sân khách. Khi tỷ số 2 - 2 giữ nguyên thì mới bước vào loạt sút luân lưu. Trong thức tế số các trận đấu phải đến loạt đấu súng khi áp dụng bàn thắng sân khách là rất ít. 

Những trường hợp khác trong luật bàn thắng sân khách

Một số giải đấu đã bãi bỏ bàn thắng sân khách

Một số giải đấu đã bãi bỏ bàn thắng sân khách

Đối với khái niệm luật bàn thắng sân khách là gì bạn sẽ thấy nó luôn có nhiều biến số khó lường bởi chỉ một bàn thắng sẽ thay đổi cục diện của trận đấu. Chính vì thế thể thức này có những bất cập cũng như ưu điểm khác nhau. Về mặt ưu điểm chúng ta thấy rõ được là giúp cho giải đấu trở nên kịch tính hơn. Các đội phải toán tính, thận trọng cũng như bung hết sức nếu như có biến số xảy ra. 

Những rủi ro ở luật bàn thắng sân khách

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về rủi ro của luật bàn thắng sân khách là gì và tác động như thế nào đến với trận đấu. Đối với thể thức này đội chủ nhà có vẻ gặp nhiều bất lợi hơn so với đội bóng làm khách. Như vậy yếu tố sân nhà bị mất đi khiến cặp đấu trở nên mất cân bằng hơn. Ngoài ra việc áp dụng bàn thắng sân khách khiến cho số trận đấu có luân lưu giảm hẳn. Tức là cả hai trận lượt đi và về phải có tỷ số hòa giống nhau, điều này khá khó. 

Nhiều cặp đấu hòa nhau 0 - 0 ở lượt đi thì bỗng nhiên đội khách sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Bởi lượt về nếu như để đối thủ ghi 1 bàn thì bắt buộc họ phải ghi tới 2. Điều này khiến cho nhiều cặp đấu mất đi tính hấp dẫn bởi áp lực quá lớn khiến nhiều đội mắc sai lầm. Nhiều CLB bị loại đầy tức tưởi chỉ bởi việc ghi bàn ít hơn đối thủ trên sân khách. 

Trong luật bàn thắng sân khách thì thực chất không có nhiều sự cân bằng. Bởi vậy bóng đá đôi khi không còn tính hấp dẫn, đội chủ nhà thường thi đấu thận trọng và không dám mạo hiểm. Bởi vậy người hâm mộ sẽ không cảm thấy hài lòng bởi hai đội quá toan tính về diễn biến và chiến thuật chơi. 

Một số giải đấu được áp dụng luật

Có một số giải đấu đã từng được áp dụng luật bàn thắng sân khách như Champions League, Europa League. Đây chính là 2 giải đấu lớn nhất và có nhiều người hâm  mộ trên toàn thế giới quan tâm. Ngoài ra có các giải đấu ở nhiều khu vực khác như AFC Champions League, FIFA Club World Cup, CAF Champions League, CAF Confederation Cup. 

Tuy nhiên ngày nay UEFA Champions League cũng như Europa League đã bãi bỏ hoàn toàn đi luật bàn thắng sân khách. Nguyên nhân là muốn tạo ra sự hấp dẫn cũng như bãi bỏ đi nhược điểm của thể thức này. Rõ ràng đây là một trong những thay đổi quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển bóng đá. 

Các thông tin liên quan 

Bóng đá có nhiều thay đổi mang tính cách mạng

Bóng đá có nhiều thay đổi mang tính cách mạng

Hiện nay khi luật bàn thắng sân khách không còn được áp dụng rộng rãi chúng ta thấy các đội thi đấu có phần thoải mái hơn. Cụ thể thì có nhiều trận diễn biến hấp dẫn và phải bước vào luân lưu để phân định thắng thua. Bóng đá ngày càng có nhiều sự thay đổi giúp cho người hâm mộ có nhiều sự trải nghiệm tuyệt vời. 

Nói về luật bàn thắng sân khách là gì thì rõ ràng có những ưu điểm và nhược điểm đáng quan tâm. Lịch bóng đá cho rằng bóng đá luôn có sự vận động và thay đổi để phù hợp với thời cuộc.