Trang chủ >Lỗi phạt thẻ vàng là gì? Các lỗi bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

Lỗi phạt thẻ vàng là gì? Các lỗi bị phạt thẻ vàng trong bóng đá

16:30 Thursday 18/01/2024
Lỗi phạt thẻ vàng là gì trở thành câu hỏi ít nhất một lần fan hâm mộ thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cô đọng nhất về khái niệm này.

Lỗi phạt thẻ vàng là gì là băn khoăn trong lần đầu tiếp cận của người yêu bóng đá. Bản chất đây là những hành vi không được phép theo quy định của luật Bóng đá hiện hành. Nội dung bài viết và những phân tích dưới đây của Lịch bóng đá sẽ làm sáng tỏ cho quý độc giả.

Thẻ vàng là gì? Lỗi phạt thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là hình phạt của trọng tài dành cho cầu thủ bóng đá khi có hành vi phạm lỗi xảy ra. Biểu hiện của phạm lỗi trên thực tế rất đa dạng, có thể là kéo áo, đẩy người hay cố tình phạm quy,…. Thẻ vàng đưa ra với ý nghĩa trọng tài cảnh cáo cầu thủ, yêu cầu không lặp lại hành vi hoặc vi phạm khác để có thể được tiếp tục thi đấu trên sân. 

Bóng đá được biết đến là một môn thể thao đậm tính chất đối kháng và công bằng. Hình phạt luôn mang tính tức thời nhưng phải đảm bảo giữ được sự công tâm của Luật Bóng đá. Đây là lý do thẻ phạt ra đời và áp dụng duy trì rộng rãi đến ngày hôm nay.

Lỗi phạt thẻ vàng là gì trở thành vấn đề rất thú vị khi tìm hiểu sâu

Lỗi phạt thẻ vàng là gì trở thành vấn đề rất thú vị khi tìm hiểu sâu

Những lỗi phạt khiến thẻ vàng sẽ xuất hiện trên sân cỏ

Trọng tài chính là người duy nhất có quyền đưa ra hình phạt dành cho cầu thủ trong trận. Để hiểu hơn về lỗi phạt thẻ vàng là gì hãy điểm qua những hành động sau đây từ phía các cầu thủ:

  • Cầu thủ có hành vi bị đánh giá là phi thể thao hay ăn mừng quá khích ngoài khuôn khổ cho phép. 

  • Sử dụng lời lẽ, hành động quá khích để phản đối lại quyết định từ phía trọng tài chính. 

  • Thi đấu thô bạo, chơi xấu nhưng ở mức nhẹ, chưa gây ra nguy hiểm, trọng tài có quyền cảnh cáo.

  • Có hành vi cố tình câu giờ, không đưa bóng vào sân với nhiều mục đích khác nhau. 

  • Cố tình làm sai lệch vị trí đá phạt, không tuân thủ cự ly được quy định trong những tình huống cố định nhiều lần. 

  • Ra, vào sân khi chưa có sự đồng ý và dấu hiệu của trọng tài chính trong thời gian diễn ra trận đấu. 

Hành vi cởi áo ăn mừng “khó thoát” khỏi hình phạt từ trọng tài chính 

Hành vi cởi áo ăn mừng “khó thoát” khỏi hình phạt từ trọng tài chính 

Xem ngay kết quả giải đấu bóng đá La Liga tại lichbongda.com

Những hậu quả khi bị phạt thẻ vàng và lưu ý khi sử dụng

Không phải quý độc giả nào cũng nắm rõ về hậu quả lỗi phạt thẻ vàng là gì. Vì thế đừng bỏ qua những thông tin cụ thể được chúng tôi đưa ra dưới đây và các lưu ý cần nhớ:

Hậu quả lỗi phạt thẻ vàng là gì?

Với từng giải đấu, thẻ vàng còn đi kèm với hậu quả tài chính trực tiếp đối với cầu thủ. Tại V-League, Cúp Quốc gia, Siêu Cúp Việt Nam, mỗi thẻ phạt, cầu thủ phải nộp 500.000 đồng. Trường hợp nhận 2 lần phải nhận “án” trong cùng 1 trận sẽ mất 1.500.000 đồng. 

Ngay tại giải đấu hấp dẫn nhất thế giới cấp độ ĐTQG Premier League của Anh, 1 tấm thẻ vàng tương ứng cầu thủ mất 4.000 bảng Anh. Con số này gấp rất nhiều lần thiệt hại của 1 cầu thủ đang chơi tại V-League. 

Hậu quả trực tiếp của hình phạt đối với cầu thủ là phải nộp tiền

Hậu quả trực tiếp của hình phạt đối với cầu thủ là phải nộp tiền

Lưu ý khi sử dụng 

Sử dụng phạt thẻ vàng có những lưu ý nhất định dành cho trọng tài. Có những tình huống diễn ra nhanh và quyết định cuối cùng của vị vua áo đen có thể làm thay đổi kết cục của 1 trận đấu. 

  • Khi ghi bàn, ăn mừng trên sân cỏ bằng việc cởi áo hay có các hành vi quá giới hạn đều phải nhận thẻ vàng từ trọng tài. 

  • Thẻ vàng hay đỏ có thể trở nên rất mong manh gần nhau khi cầu thủ dùng tay chơi bóng, phạm lỗi chưa gây hậu quả nhưng ác ý. 

  • Trọng tài có thể sử dụng hình phạt cho cả các HLV, trợ lý HLV, các cầu thủ dự bị khi phát hiện các hành vi không được phép.

Như vậy, lỗi phạt thẻ vàng là gì được Lịch bóng đá gửi gắm trọn vẹn đến quý độc giả. Không khó khăn để tìm kiếm những thông tin thú vị xung quanh trái bóng tròn để thổi bùng cảm xúc và đam mê.

Xem thêm bài viết khác:

Găng tay vàng là gì? Ai là cầu thủ nhận được nhiều găng tay vàng nhất

Lỗi phạt thẻ đỏ là gì? Những lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá