Trang chủ >Lỗi phạt thẻ đỏ là gì? Những lỗi bị phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Lỗi phạt thẻ đỏ là gì? Những lỗi bị phạt thẻ đỏ trong bóng đá

16:30 Friday 19/01/2024
Lỗi phạt thẻ đỏ là gì? Khi nào hình phạt này sẽ xuất hiện trong một trận đấu? Lichbongda sẽ giải đáp những thắc mắc trên ngay bài viết sau.

Lỗi phạt thẻ đỏ là gì vốn nằm trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất về bộ môn bóng đá. Hình thức phạt cao nhất này của trọng tài đưa nhằm điều chỉnh những gì? Cùng làm rõ thông tin về thẻ đỏ trong bài viết dưới đây.

Lỗi phạt thẻ đỏ là gì?

Lỗi phạt thẻ đỏ được hiểu là một hành động phạm quy không được phép trong bóng đá. Tính nguy hiểm của hành vi này đến mức cần thiết khiến trọng tài phải đưa ra hình phạt. 

Tấm thẻ biểu thị mức độ vi phạm nghiêm trọng, được FIFA thống nhất và cần đưa ra mức xử phạt thích đáng. Thẻ đỏ xuất hiện khi một cầu thủ nhận trực tiếp từ trọng tài nhưng cũng có trường hợp được cấu thành từ 2 tấm thẻ vàng.

Lỗi phạt thẻ đỏ thường là các hành vi cấm kỵ do FIFA quy định

Lỗi phạt thẻ đỏ thường là các hành vi cấm kỵ do FIFA quy định

Xem ngay lịch thi đấu bóng đá La Liga chính xác nhất

Trường hợp áp dụng của lỗi phạt thẻ đỏ là gì?

Trong Luật Bóng đá của FIFA có đưa ra rất nhiều những hành vi không được phép xuất hiện. Trường hợp của lỗi phạt thẻ đỏ là gì, đó là những phạm quy dưới đây:

  • Có hành vi nghiêm trọng đến mức phi thể thao trong thời gian diễn ra trận đấu như đánh nguội,...

  • Có ý định gây chấn thương nghiêm trọng cho đối thủ được biểu hiện ra bên ngoài.

  • Có hành vi bạo lực trực tiếp với đối thủ hay thậm chí là huấn luyện viên, trọng tài hay khán giả, người phục vụ…

  • Ngăn cản trực tiếp tình huống đối thủ có thể ghi bàn một cách thô bạo. 

  • Nhận 2 lần tình huống phạm lỗi và trọng tài đưa ra cùng hình thức cảnh cáo. 

  • Cố ý chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng, đường chuyền, kèm người phạm luật trong vòng cấm.

  • Lăng mạ, xúc phạm đối thủ hoặc trọng tài, phân biệt chủng tộc hay các hành vi hạ nhục khác.

Áp dụng hình phạt khiến cá nhân vi phạm bị truất quyền ngay lập tức

Áp dụng hình phạt khiến cá nhân vi phạm bị truất quyền ngay lập tức

Những lưu ý sử dụng và hậu quả lỗi phạt thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ luôn đi kèm với hậu quả lớn dành cho cá nhân cầu thủ thực hiện hành vi. Trong một số trường hợp cá nhân đó có thể bị các fan hâm mộ “lên án” dù trận đấu đã kết thúc.  

Hậu quả của lỗi phạt thẻ đỏ là gì?

Theo FIFA quy định, ngay sau khi cầu thủ phải nhận thẻ đỏ, họ không được phép ở lại sân thi đấu. Người này cũng không thể góp mặt theo dõi các đồng đội thi đấu ở ngoài sân mà buộc phải vào phòng thay đồ.

Cũng theo Luật bóng đá, 5 thẻ đỏ được trọng tài rút ra dành cho 1 đội bóng, họ sẽ bị xử thua 0-3 trong bất kỳ trường hợp tỷ số nào. Tại Việt Nam, từ trước năm 2009, 1 tấm thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị phạt 1.000.000 đồng. Mức độ được tăng lên 2.000.000 đồng bắt đầu từ mùa giải 2010/11.

Tại Ngoại hạng Anh, cầu thủ bị truất quyền thi đấu sẽ phải nộp 35 bảng, tương đương khoảng gần 1.000.000 đồng. Ngoài ra, họ còn có thể nộp thêm tiền đối với quy định của từng CLB khác nhau.

Một đội bóng tại Anh trong trận đấu nếu có từ 6 cầu thủ trở lên nhận hình thức từ cảnh cáo hay bị đuổi khỏi sân, CLB đó sẽ bị BTC áp dụng hình phạt lên tới 25.000 bảng Anh. Ngoài ra cầu thủ sẽ bị treo giò 3 trận gần nhất trong hệ thống của FA, một hình thức bổ sung rất mạnh tay.

Cầu thủ ngoài nộp phạt cho Ban tổ chức còn bị điều chỉnh bởi quy định CLB

Cầu thủ ngoài nộp phạt cho Ban tổ chức còn bị điều chỉnh bởi quy định CLB

Lưu ý khi sử dụng 

Thẻ vàng hay thẻ đỏ đều là hình phạt do trọng tài chính điều khiển trận đấu đưa ra. Những tình huống phạm lỗi mang tính “nhạy cảm” cần có sự trao đổi giữa các thành viên trong ban trọng tài.

Công nghệ VAR hiện nay cũng là một trong những kênh tham khảo giúp trọng tài chính đưa ra quyết định rút thẻ đỏ. Có rất nhiều hình phạt được thay đổi sau khi vị vua áo đen nhờ công nghệ trợ giúp.

Kết luận 

Như vậy, lỗi phạt thẻ đỏ là gì được Lịch bóng đá tổng hợp và chia sẻ với quý độc giả. Hãy cùng nhìn nhận các vấn đề thú vị khác của bóng đá thế giới trong những bài viết sau.

Tham khảo bài viết khác:

Qủa bóng vàng là gì? Những huyền thoại giành được nhiều quả bóng vàng nhất

Bàn chân vàng là gì? Những cầu thủ tiêm năng cho danh hiệu