Trang chủ >Giải Đáp Thắc Mắc Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút Dành Cho Người Mới

Giải Đáp Thắc Mắc Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút Dành Cho Người Mới

16:30 Thursday 22/02/2024
Hiệp phụ bao nhiêu phút là câu hỏi mà những người hâm mộ mới xem bóng đá đặt ra. Tìm lời giải đáp quy định của liên đoàn FIFA theo Lịch bóng đá.

Hiệp phụ bao nhiêu phút đang trở thành chủ đề rất được quan tâm bởi người hâm mộ bóng đá. Nguyên nhân là trong những năm gần đây liên đoàn FIFA đã có nhiều sự thay đổi về quy định liên quan đến thời gian thi đấu thêm giờ. Việc đổi thay này đã góp phần khiến cho nhiều trận đấu trở nên kịch tính, hấp dẫn và phù hợp hơn. Lịch bóng đá sẽ tìm ra lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây. 

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ bao nhiêu phút được quy định cụ thể bởi FIFA

Hiệp phụ bao nhiêu phút được quy định cụ thể bởi FIFA

Các trận đấu bóng đá hiện nay ngày càng trở nên kịch tính và căng thẳng hơn bởi chất lượng các đội đều cải thiện rõ rệt. Có khá nhiều cuộc đối đầu phải đi đến hiệp phụ hoặc luân lưu để phân định thắng thua. Tuy nhiên chỉ có các giải đấu cúp ở một vài vòng đấu loại trực tiếp cần phân định thắng thua mới được áp dụng. Bởi vậy câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút thường được đặt ra có nhiều trận cần đến thời gian thi đấu này. 

Thông thường các giải đấu dài hơi như vô địch quốc gia hay đấu League thì sẽ không có hiệp phụ. Còn với những sân chơi quen thuộc như World Cup, Euro, Champions League hay Europa League thì hiệp phụ mới xuất hiện. Tuy nhiên người ta chỉ áp dụng bắt đầu từ những trận đấu sau vòng bảng, tức là mang tính loại trực tiếp hay quyết định ngôi vô địch.

Khi hai đội bóng hòa nhau sau 90 phút thì bắt buộc phải có thêm thời gian bù giờ để phân định thắng thua. Tuy nhiên hiệp phụ bao nhiêu phút mới là vấn đề đặt ra bởi cần có sự tính toán kỹ lưỡng cũng như phù hợp. Liên đoàn bóng đá thế giới đã quy định rằng có hai hiệp thi đấu thêm và thời gian dài khoảng 15 phút có bù giờ ở mỗi hiệp. 

Như vậy thì hai đội khi hòa nhau sau thời gian chính thức phải đối đầu trong hiệp phụ. Khi một đội chiến thắng thì sẽ giữ luôn kết quả chung cuộc. Mặc dù vậy cũng không ít trường hợp là phải sử dụng thêm lượt sút luân lưu khi mà hai đội bóng tiếp tục có một tỷ số hòa. 

Các quy định về hiệp phụ trong bóng đá

Mỗi hiệp phụ kéo dài đúng 15 phút chưa tính bù giờ

Mỗi hiệp phụ kéo dài đúng 15 phút chưa tính bù giờ

Mặc dù hiện nay liên đoàn bóng thế giới FIFA đã quy định rất cụ thể và rõ ràng hiệp phụ bao nhiêu phút nhưng vẫn chưa thể phổ biến đến tất cả Fan hâm mộ.

Chính vì thế Lichthidau luôn nỗ lực tìm kiếm đầy đủ các thông tin để giải đáp sự thắc mắc này từ mọi người. Đặc biệt những ai mới theo dõi bóng đá và yêu thích về môn thể thao này thì thường chưa am hiểu về luật. Bởi vậy đôi khi bắt gặp các trận đấu có hiệp phụ sẽ không nắm rõ tình hình và diễn biến trên sân. 

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá?

Để giải đáp câu hỏi hiệp phụ bao nhiêu phút thì chúng ta cần nhớ rằng FIFA đã quy định một trận đấu bước vào thời gian thi đấu thêm chỉ trong hai hiệp. Vì các cầu thủ đã phải chơi 90 phút trước đó nên thể lực bị giảm sút rất nhiều, rất khó đảm bảo được khả năng thi đấu cũng như sự tập trung tốt nhất. Bởi vậy thời gian thi đấu hiệp phụ sẽ ngắn hơn hiệp chỉ. Mỗi hiệp chỉ trong 15 phút tính cả bù giờ, vậy thì 2 hiệp phụ có tổng thể 30 phút. 

Trong khoảng thời gian thi đấu hiệp phụ thì tỷ số sẽ tiếp tục được tính trước đó. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn ở thời gian hiệp phụ thì giành chiến thắng cuối cùng. Cả hai có cùng số bàn thắng hoặc không ghi thêm được bàn thì bước vào loạt đá luân lưu để phân định thắng thua. 

Do có nhiều sự thay đổi về đời sống văn hóa nên trong hiệp phụ cũng có nhiều sự điều chỉnh về quy định từ FIFA. Trước đây khi các đội bóng có 3 quyền thay đổi người thi vào đến hiệp phụ sẽ có thêm 1 lượt thay đổi thứ 4. Kể từ sau đại dịch Covid 19 đã làm thay đổi cuộc sống trên toàn thế giới và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. FIFA đã nâng số lượng người thay đổi đáng kể trong một trận đấu. 

Cụ thể ở thời gian thi đấu chính thức thì mỗi đội sẽ có thêm 2 lượt thay đổi nâng tổng số lên 5. Còn bước vào hiệp phụ bao nhiêu phút và có thêm quyền thay đổi người thứ 6 hay không còn tùy thuộc vào các trường hợp. 

Trong những tình huống cầu thủ bị chấn thương ở vùng đầu thì sẽ có thể thay đổi thêm một lượt nữa. Như vậy thì theo quy định hiện nay mỗi đội có thể thay tới hơn nửa đội hình. 

Mỗi hiệp diễn ra trong bao lâu?

Hai hiệp phụ tổng thể thời gian là 30 phút 

Hai hiệp phụ tổng thể thời gian là 30 phút 

Khi nói về hiệp phụ bao nhiêu phút thì những người hâm mộ mới xem bóng đá đều có thắc mắc rằng mỗi hiệp diễn ra trong bao lâu. Trước đây khi FIFA còn áp dụng bàn thắng vàng thì không có quy định cụ thể về thời gian. Người ta vẫn ước tính mỗi hiệp phụ là 15 phút và 30 phút hai hiệp. Tuy nhiên một trong hai đội khi ghi bàn trước thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc. 

Bởi vậy mà không cứ thời gian cụ thể, cứ một đội ghi bàn thì trận đấu sẽ khép lại. Chỉ khi hai đội không thể ghi bàn thì mới phải thi đấu hết cả hai hiệp phụ và bước vào loạt đá luân lưu. Tuy nhiên điều này đã được FIFA thay đổi khi thực tế không còn phù hợp. Luật bàn thắng vàng bị bãi bỏ và hiệp phụ được thống nhất về mặt thời gian. 

Khi hai đội hòa nhau sau 90 phút thì không cần biết ở hiệp phụ bên nào ghi bàn trước hay có tổng thể bao nhiêu pha lập công. Cả hai sẽ phải chơi đủ 15 phút mỗi hiệp phụ, trong đó thời gian bù giờ sẽ dựa trên việc bóng có ở ngoài cuộc lâu hay không. Thường thì thời gian bù giờ của hiệp phụ chỉ từ 1 đến 3 phút hoặc thậm chí là không bù giờ. 

Một số quy định khác trong bóng đá

FIFA sửa đổi nhiều quy định mới trong bóng đá

FIFA sửa đổi nhiều quy định mới trong bóng đá

Trong bóng đá hiện nay ngoài quy định của liên đoàn FIFA về hiệp phụ bao nhiêu phút thì còn rất nhiều sự thay đổi so với luật ngày xưa. Mới nhất là hình thức thẻ xanh đang được thử nghiệm để áp dụng vào trận đấu. Theo đó nếu một cầu thủ có phản ứng với trọng tài một cách mạnh mẽ hay ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn bằng cách phạm lỗi. Ngăn cản một tình huống phản công nguy hiểm từ đối thủ sẽ phải nhận thẻ xanh và rời khỏi sân 10 phút. 

Ngoài ra ở nhiều giải đấu hiện nay đã áp dụng các quy định và biện pháp để bảo vệ trọng tài đặc biệt là Ngoại Hạng Anh. Nếu cầu thủ có phản ứng với vị vua áo đen một cách thái quá sẽ phải nhận thẻ vàng. Không ít lần nhiều cầu thủ nhận đến 2 thẻ vàng liên tiếp vì phản ứng với trọng tài và rời khỏi sân một cách tức tưởi. 

Thời gian thi đấu của một trận cũng được liên đoàn bóng đá FIFA quy định lại. Theo tính toán thì một cuộc đối đầu thường chỉ có từ 55 - 65 phút bóng lăn. Như vậy thì thời gian bóng ngoài cuộc là khá dài và nhiều giải đấu đã áp dụng bù giờ nhiều hơn. 

Cụ thể nếu trong một hiệp đấu nếu thời gian bóng ngoài cuộc quá lâu do check var hay nhiều nguyên nhân khác thì bù giờ sẽ nhiều hơn. Quy định này bắt đầu từ World Cup 2022 vừa qua khiến không ít trận đấu thời gian bù giờ gần bằng thi đấu thêm hiệp phụ. Có thể nói ngoài quy định về hiệp phụ bao nhiêu phút thì còn rất nhiều sự thay đổi của bóng đá để phù hợp hợp với thực tế. 

Trong bóng đá hiệp phụ bao nhiêu phút luôn được biết đến là khoảng thời gian kịch tính và có nhiều bất ngờ. Lịch bóng đá tin rằng còn rất nhiều sự thay đổi về quy định của FIFA giúp bóng đá ngày càng phát triển.