Trang chủ >Giải thích đường pitch là gì? Ý của đường pitch trong bóng đá

Giải thích đường pitch là gì? Ý của đường pitch trong bóng đá

16:30 Friday 09/02/2024
Bạn đang thắc mắc đường pitch là gì? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về khái niệm này trong bóng đá và ý nghĩa của nó nhé.

Khi theo dõi bóng đá, chắc chắn trong số chúng ta đều thường xuyên được chứng kiến có một đường kẻ màu trắng xung quanh sân đấu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều độc giả chưa hiểu rõ đường pitch là gì? Hôm nay Lịch Bóng Đá sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về khái niệm này thông qua bài viết.

Tìm hiểu về đường pitch là gì? 

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về khái niệm đường pitch là gì thì chúng ta cần biết rõ thông tin về một sân bóng đá đạt chuẩn. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, một sân bóng đá đạt chuẩn phải có chiều dài từ 90-120m, còn chiều rộng là từ 45-90m. Đối với những giải đấu nhỏ, kích thước sẽ được điều chỉnh từ 100-110m chiều dài và 64-75m cho chiều rộng.

Tìm hiểu khái niệm đường pitch là gì chi tiết nhất

Tìm hiểu khái niệm đường pitch là gì chi tiết nhất

Các thông số về kích thước trên được áp dụng cho phần sân sẽ được dùng để các cầu thủ thi đấu. Bên cạnh đó, toàn bộ các sân đấu còn có một vạch kẻ bao xung quanh. Phần sân này thường gọi là đường biên hoặc đường pitch. Vậy các bạn đã có thể hiểu rõ phần nào đường pitch là gì.

Phần khu vực này tại một sân bóng đá là nơi thường được các cầu thủ dự bị khởi động trước khi tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, đường pitch còn để cho các huấn luyện viên đứng chỉ đạo chiến thuật. Đặc biệt, nó cũng là chỗ dành cho đội ngũ kỹ thuật tác nghiệp, nhân viên y tế và an ninh túc trực theo dõi trận đấu.

Dành cho những bạn đọc chưa thực sự rõ ràng về khái niệm đường pitch là gì, thì đây còn là nơi để xác định cho các tình huống bóng ra ngoài biên hay chưa. Thông thường, ranh giới giữa phần sân thi đấu và khu vực này được đánh dấu bằng các đường kẻ màu trắng. Ngoài ra, hiện nay đường pitch còn dành cho các trọng tài theo dõi các đoạn ghi hình bằng công nghệ VAR để xác định lại diễn biến trên sân.

Ý nghĩa đường pitch 

Như vậy, chúng ta đã phần nào hiểu được khái niệm đường pitch là gì. Tuy nhiên, khu vực này còn mang một ý nghĩa lớn và đóng vai trò quan trọng trong bộ môn thể thao vua. Đầu tiên, đây chính là nơi hội tụ rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau khi thời gian thi đấu diễn ra.

Như đã đề cập ở trên thì đây là nơi ban huấn luyện sẽ ngồi để theo dõi trận đấu và đưa ra các chỉ đạo. Do đó, người hâm mộ sẽ thường xuyên được dõi theo những biểu cảm và các cung bậc cảm xúc khác nhau mà các vị thuyền trưởng thể hiện. Bên cạnh đó là những phản ứng của các cầu thủ dự bị thể hiện trong mỗi pha bóng trên sân.

Kích thước của sân bóng đá tiêu chuẩn với đường pitch xung quanh

Kích thước của sân bóng đá tiêu chuẩn với đường pitch xung quanh

Cũng không thể bỏ qua công việc của đội ngũ kỹ thuật ở phía bên ngoài đường pitch. Họ là những người có cho mình sứ mệnh ghi hình hoặc chụp lại những pha bóng diễn ra trong thời gian thi đấu. Sẽ thực sự khó cho người hâm mộ khi nhìn lại các khoảnh khắc đẹp nếu như không có sự hỗ trợ của các cameraman hay phóng viên.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ VAR ở thời điểm hiện tại trong bóng đá. Ý nghĩa của đường pitch là gì với bộ môn thể thao vua còn được nâng lên một tầm mới. Bởi lẽ, VAR là công nghệ ghi hình để hỗ trợ cho các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hơn. Do đó, đường pitch còn mang theo sứ mệnh mang đến những trận bóng đá đỉnh cao, chất lượng nhất cho người hâm mộ.

Đường pitch dành cho những ai?

Chắc chắn sau khi đã hiểu rõ về khái niệm đường pitch là gì thì các bạn độc giả đều muốn tìm hiểu thêm khu vực này dành cho những người nào. Tiếp theo, chúng tôi sẽ cùng các bạn đào sâu hơn về chủ đề này.

Khu vực đầy áp lực của các huấn luyện viên

Chắc chắn để một đội bóng có thể đi đến thành công thì các huấn luyện viên là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là một công việc vô cùng áp lực và luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ. Đối với những bạn đọc chưa hiểu rõ về đường pitch là gì thì nơi đây có bầu không khí vô cùng căng thẳng.

Nhiều người sẽ thắc mắc đường pitch là gì đối với các huấn luyện viên trên sân

Nhiều người sẽ thắc mắc đường pitch là gì đối với các huấn luyện viên trên sân

Bởi lẽ, các huấn luyện viên thường xuyên phải theo dõi từng tình huống bóng diễn ra trên sân để đưa ra cho mình một phương án phù hợp. Thậm chí, ngay cả khi các cầu thủ ghi bàn thắng thì họ cũng chưa được phép ăn mừng. Thay vào đó, họ sẽ tiếp tục nhìn về các dữ liệu thống kê để đưa ra thêm các điều chỉnh chiến thuật.

Nơi giúp trọng tài điều hành trận bóng chính xác nhất

Đối với nhiều độc giả chưa biết về đường pitch là gì thì đây còn được coi như một trợ thủ đắc lực cho các trọng tài chính điều khiển trận đấu. Đầu tiên, vị trí này dành cho các trợ lý trọng tài giám sát trận đấu. Với mỗi tình huống diễn ra trong thời gian thi đấu, trọng tài chính đều được nghe những cập nhật thông báo từ trợ lý qua thiết bị hỗ trợ.

Đường pitch được biết đến là một trợ thủ đáng tin cậy cho các trọng tài

Đường pitch được biết đến là một trợ thủ đáng tin cậy cho các trọng tài

Cùng với đó, như đã đề cập bên trên thì đường pitch còn là khu vực dành cho trọng tài chính tham khảo công nghệ VAR. Đây là một công nghệ mới được áp dụng trong bóng đá khi tất cả các diễn biến trong trận đều được ghi hình lại. Từ đó, toàn bộ sẽ được phân tích và theo dõi bởi một nhóm các trọng tài chuyên nghiệp. Sau đó, nếu quyết định của trọng tài chính thiếu chính xác thì sẽ được tổ công tác VAR này thông báo lại.

Nơi chứa đựng cảm xúc của cầu thủ

Đường pitch là gì? Để giải đáp thêm về câu hỏi này thì đây chính là nơi chứa đựng những cảm xúc của các cầu thủ. Cụ thể ở đây chính là những người ngồi ở trên băng ghế dự bị.

Sẽ có những cầu thủ chưa được vào sân thi đấu vì yếu tố chiến thuật hoặc sức khỏe. Do đó, đường pitch chính là nơi chứa đựng rất nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau của những người dự bị. Đó có thể là sự thăng hoa khi đội bóng giành được thắng lợi hoặc cũng có thể là sự thất vọng khi nhận về thất bại.

Đường pitch là gì đối với các cầu thủ dự bị trên sân

Đường pitch là gì đối với các cầu thủ dự bị trên sân

Ngoài ra, đường pitch cũng là một trợ thủ cho những cầu thủ. Bởi lẽ, họ sẽ được nhận những chỉ đạo trực tiếp từ ban huấn luyện. Đối với những người ở trên băng ghế dự bị thì đây chính là một sân tập thu nhỏ để khởi động chuẩn bị ra sân đấu. Đến lúc này, có thể hiểu đường pitch là gì? Nó là một người bạn đồng hành với các cầu thủ.

Những thông tin khác về đường pitch trong bóng đá

Một điểm đặc biệt mà không phải ai cũng biết khi tìm hiểu về khái niệm đường pitch là gì. Đó chính là nơi để người hâm mộ giao tiếp với các cầu thủ. Nếu bạn thường xuyên theo dõi bóng đá Anh thì sẽ nhận ra được điều này. Bởi lẽ, khu vực khán đài của một số SVĐ tại Anh sẽ được để sát với đường pitch.

Các sân bóng tại Anh thường có đường pitch gần với khán đài

Các sân bóng tại Anh thường có đường pitch gần với khán đài

Đây chính là chủ đích trong thiết kế của các sân vận động ở quốc gia này để trợ giúp tối đa cho người hâm mộ. Với thiết kế khu vực ghế ngồi sát với đường pitch, khán giả sẽ được nhìn cầu thủ rõ nhất và gần nhất. Đặc biệt, khi ghi bàn họ cũng sẽ có cơ hội được ra ăn mừng, chia sẻ niềm vui với các cổ động viên.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm được lời giải đáp cho câu hỏi đường pitch là gì một cách chi tiết nhất. Cùng với đó là ý nghĩa của khu vực này trong bóng đá và các thông tin liên quan. Rất hy vọng đây sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích dành cho các bạn độc giả yêu thích bóng đá. Hãy truy cập trang chủ chúng tôi để theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích khác được cập nhật thường xuyên nhé!