Trang chủ >Cúp Jules Rimet Là Gì: Danh Hiệu Cao Quý Của Làng Túc Cầu

Cúp Jules Rimet Là Gì: Danh Hiệu Cao Quý Của Làng Túc Cầu

10:30 Thursday 04/04/2024
Cúp Jules Rimet là gì trở thành thắc mắc của một số fan hâm mộ. Là người yêu bóng đá hãy cùng tìm hiểu thông tin danh hiệu cao quý và giá trị này.

Cúp Jules Rimet là gì là câu hỏi của rất nhiều fan hâm mộ môn túc cầu. Giải thưởng được biết đến nhằm tôn vinh đóng góp của nhân vật Jules Rimet với bóng đá thế giới. Cùng lichbongda tìm hiểu những thông tin cơ bản và trọn vẹn nhất về giải thưởng cao quý cấp ĐTQG này.

Cúp Jules Rimet là gì?

Cúp Jules Rimet được biết đến là danh hiệu dành cho các đội tuyển quốc gia vô địch thế giới. Chiếc cúp này bản chất chính là Cúp vàng FIFA World Cup hiện tại. Danh hiệu Cúp Jules Rimet ra đời nhằm ghi nhận những đóng góp của cá nhân Rimet với sự phát triển của bóng đá thế giới.

Ban đầu, Cúp Vàng thế giới được gọi là Victory có nghĩa dành cho tập thể chiến thắng. Hiện nay, fan hâm mộ thế giới biết đến nhiều hơn với tên gọi World Cup hay Coupe de Monde. 

Cúp Jules Rimet là gì được biết rộng rãi vào năm 1946 nhằm tôn vinh Rimet khi đó với tư cách Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Ông là người có công đầu trong việc bỏ phiếu để khai sinh ra giải đấu mang tầm cỡ xuyên châu lục.

Giải đáp thắc mắc cơ bản về cúp Jules Rimet là gì

Giải đáp thắc mắc cơ bản về cúp Jules Rimet là gì

Thông số xung quanh Cúp Jules Rimet là gì?

Cúp Jules Rimet do Abel Lafleur thiết kế với chất liệu nguyên bằng vàng khối trên nền đá xanh da trời cùng ngọc lưu ly. Chiều cao tiêu chuẩn là 14 inch (35cm) và nặng 3.8 kg, gồm 1 chén bát giác, đỡ bởi cánh biểu tượng của thần Nike, vị thần đại diện cho chiến thắng của thần thoại Hy Lạp.

Cúp Jules Rimet được quan chức bóng đá thế giới biết đến sớm hơn. Họ đưa danh hiệu này đến Uruguay trong lần đầu tổ chức giải vô địch thế giới năm 1930 trên con tàu Conte Verde. Đây cũng là phương tiện mà chủ tịch FIFA khi đó cùng các cầu thủ Pháp, Romania hay Bỉ đến với quốc gia chủ nhà Nam Mỹ.

Thông số của Cúp Jules Rimet là gì  cũng rất được người hâm mộ quan tâm

Thông số của Cúp Jules Rimet là gì  cũng rất được người hâm mộ quan tâm

Hiệp ước thống nhất về cúp Jules Rimet là gì?

Danh hiệu vô địch thế giới có sự cạnh tranh rất lớn giữa các quốc gia thành viên. Nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc các thành viên FIFA khi đó đã thống nhất với nhau những gì? Đó chính là đội tuyển quốc gia nước nào đạt được cột mốc vô địch lần thứ 3 sẽ được cầm cúp Jules Rimet vĩnh viễn. 

ĐTQG đầu tiên đạt được cột mốc đó không đội bóng nào khác là Brazil khi họ giành danh hiệu thứ 3 vào năm 1970. Theo hiệp ước năm 1930, đội bóng áo vàng xanh có quyền giữ cúp thật mãi mãi và hiện nay nó được trưng bày ở trụ sở chính của Liên đoàn bóng đá Brazil tại thành phố Rio de Janeiro.

Những lần Cúp Jules Rimet bị đánh cắp trong lịch sử

Tìm hiểu về Cúp Jules Rimet là gì chắc chắn không thể bỏ qua câu chuyện từng được dựng thành phim Mysteries of the Jules Rimet Trophy. Danh hiệu cao quý này từng bị đánh cắp 2 lần trong lịch sử vào các năm 1966 và 1983.

Vụ trộm đầu tiên năm 1966

Sau khi World Cup 1966 ở Anh được tổ chức, cúp Jules Rimet bị đánh cắp. Thời điểm diễn ra đó chính là buổi trưng bày triển lãm công cộng tại Quảng trường trung tâm thành phố Westminster. Cơ quan An Ninh xác nhận đã bố trí lực lượng bảo an nghiêm ngặt nhưng cúp vẫn biến mất rất khó hiểu.

Chủ tịch FIFA khi đó là ông Joe Mears đã nhận được bức thư của những kẻ nặc danh cho hay sẽ biến Cúp thành một đống phế liệu. Tuy nhiên rất may sau đó, cảnh sát cùng chú chó đặc nhiệm là Pickles đã tìm thấy nó được gói trong tờ báo gần chân bờ rào ngoại ô phía Nam London.

Cúp Jules Rimet là gì từng bị lãng quên khi bị đánh cắp tại Anh Quốc 1966

Cúp Jules Rimet là gì từng bị lãng quên khi bị đánh cắp tại Anh Quốc 1966

Vụ trộm thứ hai vào năm 1983

Rất nhiều fan hâm mộ muốn tìm hiểu lý do các đối tượng trộm cúp Jules Rimet là gì? Danh hiệu không chỉ là phần thưởng hoàn hảo cho đội bóng mạnh nhất thế giới mà còn bao hàm ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn. Ngoài ra với chất liệu vàng khối, cúp là mục tiêu của rất nhiều tên đạo tặc và trộm khét tiếng.

Lần thứ 2 Cúp Jules Rimet bị đánh cắp đó chính là bản thật của danh hiệu được giữ bởi Liên đoàn bóng đá Brazil khi vô địch thế giới lần thứ 3 năm 1970. Khi trưng bày tại phòng của Liên đoàn Brazil trong một lồng kính chống đạn, tên lửa. Tuy nhiên cũng giống như lần trước, danh hiệu “không cánh mà bay”.

Cảnh sát địa phương sau đó khoanh vùng được 4 đối tượng nghi vấn. Dù vậy sau khi đấu tranh, tất cả đều sở hữu bằng chứng ngoại phạm và sau đó được thả ra. Không ai còn có thể khẳng định cúp liệu còn nguyên vẹn hay không và trở thành bí ẩn cho đến ngày nay.

Danh hiệu cũ và biểu tượng mới từ năm 1974

Sau rất nhiều ý kiến của Liên đoàn thành viên, FIFA quyết định cuộc thi lựa chọn cúp thay thế và đã chọn được ra “mẫu” năm 1974. Trong cuộc thi này, tổng cộng đã có 53 mẫu từ 17 quốc gia phát triển mạnh nhất về điêu khắc gửi về.

Vậy, danh hiệu thay thế cúp Jules Rimet là gì? Đó là tác phẩm của họa sĩ người Italy có tên là Silvio Gazzaniga đã trở thành hình ảnh được chọn cuối cùng. Danh hiệu cao 36,5 cm, chất lượng 5kg vàng, đế có đường kính 13cm, có 2 lớp đá Malachite. Thể tích bên trong được làm rỗng để giảm khối lượng và giúp cầu thủ có thể giơ cao chức vô địch.

Sau thời của danh hiệu vô địch thế giới cũ, huyền thoại của Đội tuyển Đức hay Tây Đức ngày trước, Franz Beckenbauer là người đầu tiên giương cao chiếc cúp tại World Cup 1974. Khi này cúp đã được biết đến với tên FIFA World Cup, ý nghĩa gắn kết thế giới trên môi trường bóng đá, xóa nhòa chiến tranh và xung đột tôn giáo, sắc tộc.

Mẫu mới bắt đầu được trao cho nhà vô địch năm 1974 là ĐTQG Đức

Mẫu mới bắt đầu được trao cho nhà vô địch năm 1974 là ĐTQG Đức

Thống kê đội bóng từng lên ngôi tại đấu trường cúp vàng thế giới

Tìm hiểu về cúp Jules Rimet là gì không thể bỏ qua các nhà vô địch từng nâng cao danh hiệu. Dưới đây là thống kê các nhà vô địch trong từng thời kỳ của chiều dài giải đấu lớn nhất hành tinh.

Giai đoạn cúp Jules Rimet

Trong giai đoạn lấy tên như thuở sơ khai, đã có tất cả 5 nhà vô địch thế giới. Phân theo châu lục, Nam Mỹ có 02 đại diện và châu Âu có 03 ĐTQG. 

Đội tuyển

Brazil

Italia

Uruguay

Đức

Anh

Năm vô địch

1958, 1962, 1970

1934, 1938

1930, 1950

1954

1966

Brazil của Pele là ĐTQG đầu tiên có được 3 danh hiệu vô địch thế giới

Brazil của Pele là ĐTQG đầu tiên có được 3 danh hiệu vô địch thế giới

Giai đoạn FIFA World Cup

Với việc bóng đá dần hội nhập và sự cạnh tranh của các Liên đoàn thành viên cũng lớn. Khái niệm cúp Jules Rimet là gì dần đi vào dĩ vãng, thế giới đã chứng kiến thêm rất nhiều các nhà vô địch mới. Phân theo châu lục ở giai đoạn mới, Nam Mỹ có 02 đại diện là Brazil và Argentina, châu Âu có 04 ĐTQG gồm Đức, Italy, Pháp và Tây Ban Nha.

Đội tuyển

Brazil

Argentina

Đức

Italy

Pháp

Tây Ban Nha

Năm vô địch

1994, 2002

1978, 1986, 2022

1974, 1990, 2014

1982, 2006

1998, 2018

2010

Dự báo xu hướng phát triển của FIFA World Cup

Mặc dù khái niệm cúp Jules Rimet là gì đã dần đi vào dĩ vãng và không còn được người hâm mộ biết đến. Tuy nhiên đây là tên gọi minh chứng cho lịch sử gần 100 năm của giải đấu vượt biên giới quốc gia, châu lục. Cái tên hay con người đã “chết” tuy nhiên sức phát triển của World Cup luôn mang đến sự hấp dẫn với bất kỳ fan hâm mộ nào.

Hiện nay, xu hướng đăng cai, chạy đua tổ chức không còn bó hẹp ở các châu lục phát triển sớm về bóng đá như châu Mỹ hay châu Âu. Những quốc gia phát triển sau về môn túc cầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi hay Qatar cũng từng đăng cai chủ nhà. Tuy nhiên sự cạnh tranh danh hiệu chưa thể thoát khỏi thế giới “hai cực Nam Mỹ - châu Âu”.

Sau kỳ World Cup 2022 tại Qatar, các nước đồng đăng cai tổ chức xuất hiện để chiếm ưu thế trong việc cạnh tranh. UEFA cũng mở rộng liên đoàn thành viên lên con số 48 và giải đấu ngày càng trở nên hứa hẹn. WC 2026 có 3 nước đồng chủ nhà là Mỹ, Mexico, Canada còn giải đấu 6 năm nữa thậm chí nước chủ nhà nằm ở 2 châu lục là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha (châu Âu) và Ma rốc (châu Phi).

Xu hướng phát triển liên kết quốc gia trong thời đại mới để làm chủ nhà WC

Xu hướng phát triển liên kết quốc gia trong thời đại mới để làm chủ nhà WC

Như vậy, cúp Jules Rimet là gì được giải đáp trọn vẹn trong nội dung của bài viết. Hãy đồng hành cùng Lịch bóng đá xem giải đấu và chứng kiến những thay đổi của World Cup thời đại 4.0.