Trang chủ >Cúp C2 Là Gì? Những CLB Đã Giành Được Cúp C2

Cúp C2 Là Gì? Những CLB Đã Giành Được Cúp C2

16:30 Saturday 02/03/2024
Cúp C2 là gì và nó có khác gì so với giải đấu cúp C1 không? Lịch sử giải đấu này và thể thức thi đấu mới nhất hiện nay để các đội áp dụng.

Cúp C2 là gì mà các đội bóng ở châu Âu lại thi đấu quyết tâm để có được nó? Đội vô địch có được lên chơi ở Champion league mùa giải sau không? Tìm hiểu lịch sử giải đấu, thể thức thi đấu và những bổ sung cho giải đấu này. Lịch bóng đá hôm nay sẽ giúp người hâm mộ hiểu rõ về giải đấu của châu Âu này. 

Hiểu về giải đấu cúp C2 là gì?

Giải đấu cúp C2 là gì? Định nghĩa về giải đấu cúp C2 hay UEFA Europa League là một giải đấu bóng đá giành cho các câu lạc bộ diễn ra thường niên của châu Âu. Đây là giải đấu vô địch  câu lạc bộ châu Âu nhưng ở hạng dưới so với C1. Nó cũng được liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. 

Cúp C2 là gì? UEFA Europa League tổ chức cho các câu lạc bộ ở châu Âu 

Cúp C2 là gì? UEFA Europa League tổ chức cho các câu lạc bộ ở châu Âu 

Trong quá trình hình thành giải đấu Cúp C2 đã có rất nhiều thay đổi. Tên gọi của nó được sử dụng là cúp C2 từ năm 2009 để phân biệt với Champion league - Cúp C1. Đây là giải đấu  dành cho các đội xếp hạng cao tại các giải quốc nội nhưng  không đủ điều kiện tham dự Champion league. 

Lịch sử hình thành của giải đấu cúp C2 châu Âu 

Ý tưởng ban đầu của giải đấu cúp C2 là của 3 cá nhân Sir Stanley Rous của Anh, Ernst Thommen của Thụy Sĩ và Barassi của Ý. Theo 3 người này thì nên tổ chức một giải đấu cho các đội bóng ở châu Âu với tên Inter-Cities Fairs Cup từ ngày 18/04/1955. 

Năm 1955 là một dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử cúp C2 khi có được tổ chức lần đầu. Tuy nhiên Inter-Cities Fairs Cup chỉ được tổ chức 3 năm từ 1955 đến 1958 thì ngưng. Ở lần đầu tiên tổ chức đó có 10 câu lạc bộ đến từ 10 thành phố khác nhau. 

Đến mùa 1971-1972, giải đấu chính thức tổ chức trở lại và đổi thành cúp UEFA và trở thành sân chơi quan trọng của các câu lạc bộ châu Âu đến khi cúp C1 ra đời. Đến đâu các bạn đã biết được lịch sử cúp C2 và hành trình nó phát triển đầu tiên. 

Đến mùa giải 1999-2000, cúp UEFA Cup Winners’ Cup được UEFA sáng lập dựa trên Inter-Cities Fairs và năm 2009, cúp UEFA đổi tên thành UEFA Europa League. Khi đó giải đấu chính thức gọi là cúp C2 châu Âu như hiện tại để phân biệt với champion league là cúp C1. 

Những clb bóng đá đã dành được cúp C2

Sau khi hiểu về cúp C2 là gì các bạn sẽ thắc mắc vậy thì động lực các đội bóng để vô địch C2 ở đâu? Câu trả lời đã được UEFA giải đáp khi đưa ra quyết định từ mùa giải 2014.

Đội vô địch C2 được đá C1 mùa giải sau và Sevilla đang vô địch nhiều nhất 

Đội vô địch C2 được đá C1 mùa giải sau và Sevilla đang vô địch nhiều nhất 

Bắt đầu từ mùa giải 2014, UEFA đã cho biết đội nào vô địch cúp C2 mùa trước sẽ được tham dự C1 mùa giải sau. Vì thế mà đến lúc này các đội vô địch cúp C2 luôn là đội mạnh. Trong đó giữ kỷ lục là Sevilla của Tây Ban Nha đã 7 lần vô địch giải đấu này. Họ vào chung kết 7 trận và chưa thua bất kỳ một trận đấu nào. 

Trong lịch sử của cúp C2 thì AC Milan cũng là câu lạc bộ đã vô địch 4 lần. Ngoài ra Atletico madrid của Tây Ban Nha cũng là đội bóng có được thành tích ấn tượng. 

Thể thức thi đấu cũ và mới của cúp C2 là gì? 

Sau khi hiểu về giải đấu cúp C2 là gì? bạn nên tìm hiểu thể thức để tham gia Cụ thể giải đấu này được tổ chức theo thể thức cũ và bổ sung như sau: 

Thể thức thi đấu chung trước đây 

Theo thời gian, ngày càng có nhiều đội bóng châu Âu thi đấu C2 hơn trước từ 10 đội ban đầu bây giờ lên 48 đội. Quy mô giải đấu được nâng tầm, buộc UEFA phải đưa ra các quy định gọi là thể thức thi đấu chung. 

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên UEFA có 3 câu lạc bộ tham theo xếp hạng trên 50 và thứ 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein có duy nhất 1 đội tham gia. 

Trên cơ sở thành tích mùa giải trước đó để UEFA làm căn cứ các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia các nhánh vòng loại. Các đội bị loại ở vòng loại C1 sẽ được chuyển xuống đá Europa League. Ngoài ra 8 đội đứng thứ ba vòng bảng Champions League  tham gia vòng 32 đội. 

Các thể thức thi đấu mới cập nhật 

Thể thức thi đấu của cúp C2 liên tục được bổ sung 

Thể thức thi đấu của cúp C2 liên tục được bổ sung 

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 được UEFA bổ sung thêm thể thức thi đấu. Các nhà vô địch của các giải đấu trong nước khi bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ xuống thi đấu tại giải này. Cả 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu đều được đăng ký tham dự giải đấu. 

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu giải đấu cúp C2 là gì. Một giải đấu để mỗi đội bóng “phô diễn” sức mạnh của mình khi không có cơ hội tham dự champion league. Cùng chúng tôi cập nhật thêm các giải đấu qua nhiều bài viết và thông tin thú vị hơn nữa nhé.