Trang chủ >Lịch Sử Hình Thành Và Danh Hiệu Của CLB Bóng Đá Thể Công - Viettel

Lịch Sử Hình Thành Và Danh Hiệu Của CLB Bóng Đá Thể Công - Viettel

16:30 Wednesday 24/01/2024
CLB bóng đá Thể Công - Viettel đã từng là biểu tượng một thời của Việt Nam. Hiện nay những giá trị và bản sắc văn hóa đang dần trở lại được nhiều người ủng hộ.

CLB bóng đá Thể Công - Viettel với tiền thân là Thể Công đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên trong lòng người hâm mộ. Hiện nay những giá trị xưa cũ đang được tái hiện trong màu áo của Thể Công - Viettel. Tuy không thể so sánh với những người đàn anh ở thế hệ trước những cơn lốc đỏ thủ đô đang dần khẳng định vị thế của mình. Sau đây, Lịch bóng đá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về clb bóng này nhé!

Lịch sử hình thành CLB bóng Thể Công - Viettel

CLB bóng đá Thể Công - Viettel có 69 năm lịch sử

CLB bóng đá Thể Công - Viettel có 69 năm lịch sử

Xét về lịch sử của CLB bóng đá Thể Công - Viettel thì đó là một chặng đường phát triển rất dài. Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thể thao nước nhà và được thành lập từ rất lâu đời. Tính đến thời điểm hiện tại đội bóng đã có lịch sử 69 năm và trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm của thời gian.

Ngày 23/9/1954 theo chỉ định của chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đoàn công tác Thể dục thể thao Quân Đội chính thức được thành lập. Cái tên Thể Công trở thành tên gọi chính thức bởi là cách viết tắt của Thể dục thể thao công tác Quân Đội. Đến giai đoạn 2005 - 2007 thì Thể Công được quản lý bởi Tổng Công Ty Viễn thông Quân Đội. Thời điểm này được đổi tên thành CLB bóng đá Thể Công - Viettel. 

Tuy nhiên đến năm 2009 Bộ Quốc Phòng đã quyết định thu lại phiên hiệu Thể Công nên chỉ còn được gọi là CLB bóng đá Viettel. Đến năm 2023 sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, đạt được các thành tích to lớn trong hoạt động. Bộ Quốc Phòng đồng ý thay đổi trở lại với tên gọi cũ CLB bóng đá Thể Công - Viettel. 

Danh hiệu đạt được

Đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam

Đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam

CLB bóng đá Thể Công - Viettel được coi là một trong những đơn vị ảnh cả của thể thao nước nhà. Thành tích và vị thế của họ là không thể bàn cãi, dù đã từng có giai đoạn xuống hạng một thời gian dài nhưng sau khi được đầu tư mạnh mẽ đã sớm quay trở lại. Hiện nay họ đang là một trong những đơn vị giàu thành tích nhất của bóng đá nước nhà. 

Danh hiệu quốc tế

Đã từng có thời điểm nhắc đến thể thao Việt Nam thì chắc chắn sẽ phải nói đến CLB bóng đá Thể Công - Viettel. Họ chính là niềm danh dự, gương mặt đại diện cũng như sự tự hào của người dân nước nhà. Vì là một đội bóng đặc biệt, nên được quan tâm và chú trọng cũng dễ hiểu. Thời kỳ đỉnh cao của mình CLB đã gặt hái được khá nhiều danh hiệu trong nước và quốc tế. 

Đối với thành tích quốc tế thì năm 1999 CLB bóng đá Thể Công - Viettel đã dành được ngôi Á Quân giải bóng đá Quân đội các nước Asean. Đến năm 2004 chính thức lên ngôi vô địch ở giải đấu này và trở thành đội bóng Quân Đội mạnh nhất của khu vực. Trước đó CLB cũng vinh dự khi giành huy chương đồng giải bóng đá lực lượng vũ trang các nước Xã hội Chủ Nghĩa năm 1989. 

Danh hiệu quốc gia

CLB bóng đá Thể Công - Viettel là một trong những nhân tốc đời đầu của thể thao Việt Nam. Ngay khi giải vô địch quốc gia còn có tên gọi là cúp Hòa Bình ở những năm đầu tiên được tổ chức. CLB này đã cho thấy vị thế bất khả xâm phạm khi xét đến thành tích tập thể. Họ nắm giữ kỷ lục 19 lần vô địch quốc gia. 

Trong đó bao gồm 10 chức vô địch giải bóng đá Hạng A miền Bắc với 6 lần liên tiếp từ 1971 - 1976. 3 lần vô địch liên tiếp sân chơi Hồng Hà và Giải bóng đá hạng A Quốc gia từ 1977 - 1999. 6 lần vô địch giải bóng đá vô địch quốc gia tính từ 1980 đến nay. 

Tuy nhiên CLB bóng đá Thể Công - Viettel lại thiếu may mắn mắn với những sân chơi đấu cúp khi chưa có lần nào vô địch cúp quốc gia. Bên cạnh đó cũng chỉ 1 lần vô địch siêu cúp quốc gia vào năm 1999. Ngoài ra đội bóng còn 1 lần vô địch Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc vào năm 2002. 

Danh hiệu giao hữu

Xét về danh hiệu giao hữu thì CLB bóng đá Thể Công - Viettel không có nhiều thành tích nổi bật. Họ chỉ có 1 lần đứng hạng 3 cúp bóng đá các đội hạng nhất Quốc Gia vào năm 1998. Điều này cũng dễ hiểu bởi đội bóng được quản lý một đơn vị có tính đặc thù. Không thường xuyên tham gia các giải đấu giao hữu rộng rãi. 

Bảng xếp hạng mới nhất chi tiết nhất của các giải đấu trên toàn thế giới

Thống kê các mùa giải vô địch quốc gia

Tập thể vĩ đại nhất lịch sử thể thao nước nhà

Tập thể vĩ đại nhất lịch sử thể thao nước nhà

Xét về quá trình thi đấu của CLB bóng đá Thể Công - Viettel là một tiến trình lịch sử rất dài. Với hơn 69 năm được thành lập thì những ai yêu thích và đồng hành cùng đội bóng này qua từng giai đoạn sẽ thấy điều đó rõ nét nhất. Thể Công - Viettel đã từng thống trị bóng đá Việt Nam, cũng đã từng phải xuống hạng và chật vật để quay trở lại V League. 

Đầu tiên là giai đoạn đầu lịch sử khi mà vô địch quốc gia vẫn chưa được thống nhất và chỉ tính ở miền Bắc từ 1956 - 1976. Thời điểm này CLB bóng đá Thể Công - Viettel gần như không có đối thủ cạnh tranh. Họ vô địch gần như tất cả các hạng đấu mà mình tham dự với chất lượng đội hình vượt trội, sự đầu tư mạnh mẽ và cách thức quản lý chuyên nghiệp. 

Giai đoạn 1976 - 1998 khi mà giải vô địch quốc gia quy về làm một. Thời điểm này đội bóng có nhiều thay đổi. Sự thăng trầm cũng thế mà xuất hiện nhiều hơn. CLB bóng đá Thể Công - Viettel vẫn vô địch ở các mùa 1977 - 1979 hay những mùa giải 1981 - 1983. 

Mặc dù xuất hiện nhiều sự cạnh tranh hơn nhưng đội bóng vẫn là thế lựa hàng đầu. Phải đến những năm 1995 thì đội bóng mới có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên vào năm 1998 họ đã vô địch quốc gia trở lại. 

Bước sang thế kỷ 21 đội bóng đi xuống rõ rệt hơn nữa và lần đầu xuống hạng ở mùa giải 2004. Đó là cú sốc lớn nhất của bóng đá Việt Nam khi đó là lần đầu tiên mà cái tên CLB bóng đá Thể Công - Viettel không xuất hiện giải đấu cấp độ cao nhất trong vòng 50 năm. Hơn một thập kỷ sau đó CLB liên tục thi đấu ở giải hạng nhất, lên hạng và rồi xuống hạng. 

Qua nhiều sự thay đổi về cách quản lý và làm bóng đá, đi lên từ đội trẻ của giải hạng nhì. CLB bóng đá Thể Công - Viettel quay lại V League vào năm 2019 và vô địch ở ngay mùa giải 2020. Đến này họ đang là 1 trong 3 đội bóng mạnh nhất của giải vô địch quốc gia. 

Một số gương mặt nổi bật 

Điểm đến mơ ước của các ngôi sao bóng đá

Điểm đến mơ ước của các ngôi sao bóng đá

Nhắc đến CLB bóng đá Thể Công - Viettel thì chắc hẳn những ký ức hào hùng một thời sẽ hiện về. Đã từng có thời điểm mọi ngôi sao xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam đều có mơ ước thi đấu cho Thể Công. Trong đó có thể kể đến Trần Văn Khánh, Thạch Bảo Thanh. Giai đoạn sau đó có tiền vệ huyền thoại Nguyễn Hồng Sơn, Đặng Phương Nam. 

Một số cái tên khác cũng cần phải nhắc đến trong danh sách này như Lê Phước Tứ hay Phạm Như Thuần. Họ đều là những cầu thủ hay nhất trong thế hệ của mình. Từng có thời điểm CLB bóng đá Thể Công - Viettel có sự cạnh tranh cực kỳ mạnh mẽ trong đội hình. 

Hiện nay CLB cũng quy tụ các ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng hay Nhâm Mạnh Dũng. Đặc biệt là ngôi sao sáng giá của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức. 

Kết luận 

CLB bóng đá Thể Công - Viettel thực sự là một phần của lịch sử trong sự phát triển của thể thao Việt Nam. Đội bóng này xứng đáng được coi là một thế lực vĩ đại với những gì họ đã đạt được. 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu các thông tin tin tức về clb bóng đá Hải Phòng

Giới thiệu đôi nét liên quan đến clb bóng đá Công an Hà Nội