Trang chủ >Cách Làm Thủ Môn Sân Mini Cực Dễ, Đơn Giản Dành Cho Người Mới

Cách Làm Thủ Môn Sân Mini Cực Dễ, Đơn Giản Dành Cho Người Mới

16:30 Saturday 24/02/2024
Cách làm thủ môn sân Mini là một trong những chủ đề được quan tâm rất nhiều. Tìm hiểu các yếu tố để trở thành người gác đền sân bóng Mini.

Cách làm thủ môn sân Mini được biết đến như một phương pháp hướng dẫn người hâm mộ có niềm đam mê với bóng đá thi đấu môn thể thao này. Hiện nay việc tham gia một trận đấu với cương vị thể môn cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố quan trọng. Thông qua bài viết dưới đây thì Lịch Bóng Đá sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của mọi người về vai trò cũng như các yếu tố để trở thành thủ môn xuất sắc. 

Yếu tố để trở thành một thủ môn

Cách làm thủ môn sân Mini đòi hỏi nhiều yếu tố cơ bản

Cách làm thủ môn sân Mini đòi hỏi nhiều yếu tố cơ bản

Bóng đá là môn thể thao mà bất cứ ai chỉ cần có niềm đam mê, đủ sức khỏe là tham gia được. Trong đó vị trí thủ môn nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng khi ngăn cản đối phương ghi bàn và bảo vệ khung thành. 

Người ta vẫn nói thủ môn là 50 phần trăm sức mạnh của đội bóng bởi sau lưng thủ môn chính là mảnh lưới của đội nhà. Chính vì thế nếu như muốn thi đấu với vai trò này chúng ta phải biết cách làm thủ môn sân Mini sao cho hiệu quả. 

Trong thực tế để trở thành người gác đền xuất sắc thì cần rất nhiều những yếu tố khác nhau. Nếu như thông thường ở bóng đá 11 người thủ môn sẽ có những kỹ năng chung thì đối với bóng đá Mini người gác đền phải có thêm một số yêu cầu đặc thù. 

Điều này thực chất rất dễ hiểu bỏi bóng trong bóng đá Mini diện tích sân sẽ nhỏ, số lượng cầu thủ sẽ ít, khung thành cũng không rộng nên cần có nhiều kỹ năng chơi bóng chuẩn chỉ. 

Có khả năng phản xạ tốt

Đầu tiên để nói về cách làm thủ môn sân Mini thì bản thân người chơi ở vị trí này phải có khả năng phản xạ cực tốt. Đôi khi là phải tốt hơn cả thủ môn ở sân bóng 11 người. 

Lý do là bởi diện tích sân nhỏ, khoảng cách giữa hai khung thành ngắn nên đôi khi bạn phải hứng chịu những cú dứt điểm ở cự ly gần. Việc cầu thủ đối phương lên bóng đến cách khung thành chỉ vài mét rồi dứt điểm là khá đơn giản. 

Chính vì thế nếu không có được phản xạ tốt bạn không thể cản phá được những tình huống dứt điểm như vậy. Việc đối phương sút bóng ở cự ly gần, bóng đi rất nhanh và lực căng khiến cho khung thành gặp nhiều nguy hiểm. 

Lúc này đòi hỏi thủ môn bằng phản xạ nhanh nhất của mình cản lại đường đi của trái bóng. Đối với hướng dẫn cách làm thủ môn sân Mini thì phản xạ ở những tình huống cú sút đưa bóng đi sáng ha bên khung thành là khó khăn nhất. 

Đặc biệt là trong những tình huống phạt đền khi mà khoảng cách từ chấm đá phạt đến khung thành không phải 11m. Thay vào đó chỉ từ 3.5 - 5m tùy từng sân. Khi phải đối diện với cú sút Penalty ở cự ly gần như vậy thì việc phán đoán hướng bóng và đỏ người là gần như không thể. 

Thay vào đó chúng ta chỉ có thể dựa vào phản xạ một cách nhanh nhất để cản phá. Tuy nhiên thường cầu thủ đá Pen sân Mini không dứt điểm nhẹ mà thay vào đó cố gắng sút mạnh hết sức có thể. Khi đó thách thức đặt ra đối với thủ môn càng khó khăn hơn. 

Có sự quan sát và tập trung

Người gác đền yêu cầu sự tập trung tối đa

Người gác đền yêu cầu sự tập trung tối đa

Trong cách làm thủ môn sân Mini có một lưu ý rất quan trọng rằng bạn luôn phải quan sát và tập trung xuyên suốt trận đấu. Do phạm vi sân nhỏ nên đối thủ sẽ lên bóng rất nhanh, đôi khi chỉ cần 1 đường chuyền là bóng đá đến gần khung thành đội nhà. Việc phản công cũng chỉ diễn ra ở vài giây và thậm chí cầu thủ đội bạn có thể tung cú sút từ giữa sân. 

Nếu như không duy trì được sự tập trung thì người gác đền sân Mini không thể phán đoán tình huống. Đi khi rơi vào thế bị động thì việc thủng lưới rất dễ xảy ra. Trong những bàn thua kiểu như vậy thì phần lỗi hoàn toàn thuộc về các thủ môn. Bởi thế người ta vẫn nói cách làm thủ môn sân Mini không hề dễ dàng.

Sức khỏe và thể hình tốt

Bạn cần phải có một sức khỏe cũng như thể hình và thể trạng tốt. Nếu như thủ môn có vóc dáng cao lớn xảy tay dài, rộng thì rất có lợi thế. Đơn giản là khung thành trong sân bóng Mini khá nhỏ cả về chiều rộng cũng như chiều cao. Đôi khi các thủ môn có thể hình tốt giống như thân hình hộ pháp và hòn đá trấn giữ trước khung thành đội nhà. 

 

Xem Thêm:

Cách làm thủ môn sân mini cực đơn giản

Một số kỹ năng cơ bản để làm thủ môn

Một số kỹ năng cơ bản để làm thủ môn

Mặc dù có nhiều tính đặc thù nhưng cách làm thủ môn sân Mini không quá phức tạp. Bạn chỉ cần sở hữu cho mình những kỹ năng cơ bản, am hiểu về vị trí cũng như đủ yếu tố về phản xạ và sự tập trung là có thể hoàn thành tốt vai trò này. Mặc dù vậy theo đánh giá của các chuyên gia hiện nay thì việc rèn luyện kỹ năng không phải do bẩm sinh mà từ quá trình tập luyện. 

Kỹ năng bắt bóng bổng

Một trong những bài tập để rèn luyện cách làm thủ môn sân Mini là kỹ năng chơi bóng bổng. Với việc được dùng tay thì các thủ môn luôn có lợi thế trong những tình huống bóng bổng. Chúng ta dễ dàng can thiện vào trái bóng chỉ bằng cách nhảy lên và dùng tay thực hiện các động tác bắt hoặc đấm bóng. 

Tuy nhiên cũng phải cần rèn luyện cho bản thân kỹ năng lựa chọn điểm rơi cũng như ra quyết định một cách chính xác. Cầu thủ đối phương sẽ luôn tìm cách áp sát để gây khó khăn trong việc bắt bóng bổng của thủ môn. 

Kỹ năng bắt bóng sệt

Kỹ năng bắt bóng sệt cũng cực kỳ quan trọng khi rèn luyện cách làm thủ môn sân Mini. Thường những cú sút căng và chìm mang đến sự nguy hiểm rất cao cho khung thành đội nhà. 

Thứ nhất là ở các tình huống này bóng đá rất nhanh, sệt và khó đổ người cản phá. Thứ hai là thường bị che khuất tầm nhìn với các cầu thủ khác. Chính vì thế có hai phương án là dùng chân hoặc chọn trước vị trí có thể dùng tay để cản phá. 

Kỹ năng bay người và vồ bóng

Rèn luyện khả năng bay người để cứu thua

Rèn luyện khả năng bay người để cứu thua

Đối với cách làm thủ môn sân Mini thì kỹ năng bay người và vồ bóng đôi khi chính là chìa khóa thực hiện những pha cứu thua. Việc bay người trong sân Mini sẽ đơn giản hơn so với sân 11 người bởi chiều ngang khung thành khá ngắn. Tuy nhiên bạn phải quyết đoán trong thời khắc bắt người và cố gắng bật nhanh nhất có thể. 

Ngoài ra kỹ năng vồ bóng cũng rất quan trọng, thường thì sân Mini việc lộn xộn trước khung thành rất dễ xảy ra. Khi đó trong một phạm vi hẹp lại có nhiều người tranh chấp bóng khiến cho phán đoán của thủ môn rất khó thực hiện. Lúc này chúng ta cần định vị thật nhanh trái bóng đang ở đây và lập tức vồ lấy để kiểm soát mọi chuyện. 

Kỹ năng phát bóng

Theo đánh giá về cách làm thủ môn sân Mini thì kỹ năng phát bóng là cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Đối với sân nhỏ thì việc phát bóng xa không quan trọng bằng phát bóng chính xác. Nếu như bạn có thể đưa trái bóng đến chính xác vị trí của đồng đội thì có thể mở ra cơ hội tấn công và ghi bàn cho đội nhà. 

Chính vì thể hiện nay trong cách làm thủ môn sân Mini người ta luôn ưu tiên vấn đề chơi chân. Đôi khi thủ môn chính là điểm chuyền bóng cũng như kết nối các đồng đội. Thoái Pressing và chuyển trạng thái nhanh gây bất ngờ cho đối phương. 

Co thể nói cách làm thủ môn sân Mini đồi hỏi khá nhiều về mặt kỹ năng cũng như các yếu tố cơ bản. Lịch Bóng Đá cho rằng nếu như rèn luyện một cách chăm chỉ thì ai cũng có thể trở thành người gác đền mẫu mực.