Trang chủ >Tên gọi và ý nghĩa của các vị trí trong futsal mà bạn nên biết

Tên gọi và ý nghĩa của các vị trí trong futsal mà bạn nên biết

16:30 Monday 11/03/2024
Bạn đam mê futsal và muốn biết thêm về các vị trí trong futsal? Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn về các vị trí trong môn thể thao này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Futsal là một biến thể của bóng đá được chơi trong nhà với quy mô nhỏ hơn. Ngày nay, Futsal ngày càng phổ biến trên thế giới với nhiều giải đấu quốc tế được tổ chức. Trong đó có FIFA Futsal World Cup là sân chơi cao nhất. Bài viết sau đây, Lịch bóng đá hãy cùng tìm hiểu về các vị trí trong futsal để xem nó có gì khác so với bóng đá truyền thống không nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa tên gọi futsal là gì?

Trước khi khám phá các vị trí trong futsal, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về môn thể thao này. Bạn có biết nó bắt nguồn từ đầu không?

Ý nghĩa tên gọi

Tên gọi futsal bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha, là sự kết hợp của hai từ "fútbol" (bóng đá) và "salón" (phòng). Futsal được phát triển ở Uruguay vào những năm 1930 khi các cầu thủ bóng đá muốn chơi một trò chơi tương tự nhưng không phụ thuộc vào thời tiết và không cần nhiều không gian. 

Người được coi có công tạo ra Futsal là một giáo viên thể dục người Uruguay tên là Juan Carlos Ceriani. Ông kết hợp các quy tắc của bóng đá, bóng rổ, bóng ném và bóng nước để tạo ra một trò chơi mới.

Juan Carlos Ceriani đã viết những bộ luật đầu tiên về Futsal vào những năm 1930

Juan Carlos Ceriani đã viết những bộ luật đầu tiên về Futsal vào những năm 1930

Sự phổ biến của Futsal

Futsal nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Brazil. Đây nơi nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng như Martinelli, Vinicius Jr, Neymar, Garrincha bắt đầu sự nghiệp. Những cầu thủ này vẫn giữ được những đặc điểm của một cầu thủ Futsal cho dù đã thành danh trên sân cỏ. Đó là khả năng xử lý bóng trong không gian hẹp, thói quen rê bóng bằng gầm giày và rất ít khi đẩy bóng dài. 

Hiện nay, futsal được chơi ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Nó cũng có các giải đấu quốc tế như Cúp Thế giới Futsal FIFA, Giải vô địch Futsal châu Âu UEFA và Cúp Liên đoàn Futsal AFC. 

Futsal có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá truyền thống, chẳng hạn như sử dụng một quả bóng nhỏ hơn và nặng hơn. Đồng thời có ít cầu thủ hơn trên sân (4 người chơi và 1 thủ môn). Futsal có thời gian giới hạn cho mỗi nửa hiệp và không có luật việt vị. Do đó nó được coi là một môn thể thao đòi hỏi kỹ năng cao, tốc độ nhanh, sự sáng tạo và khả năng phối hợp tốt giữa các cầu thủ.

Tuyển Việt Nam đã từng có 2 lần được tham dự World Cup futsal

Tuyển Việt Nam đã từng có 2 lần được tham dự World Cup futsal

Các vị trí trong futsal mà bạn nên biết

Futsal có nhiều điểm hấp dẫn và thú vị. Thế nhưng để chơi tốt thì bạn cần phải hiểu rõ các vị trí trong futsal và vai trò của chúng. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Thủ môn

Khi nhắc tới các vị trí trong futsal, thủ môn là người gác đền cho đội bóng. Họ có nhiệm vụ ngăn chặn các cú sút của đối phương và phát bóng cho đồng đội. Thủ môn trong futsal có thể cản phá bóng bằng mọi bộ phận trên cơ thể nhưng chỉ được dùng tay trong vòng cấm địa. 

Giống như bóng đá 11 người, thủ môn của Futsal khi ra sân cũng phải mặc trang phục khác màu để phân biệt. Họ đòi hỏi phải có kỹ năng bắt bóng, phản xạ, phối hợp và chỉ huy cho các hậu vệ.

Thủ môn là một trong các vị trí trong futsal quan trọng nhất

Thủ môn là một trong các vị trí trong futsal quan trọng nhất

Thủ môn cũng có thể tham gia vào các tình huống tấn công nhưng phải quay về khung thành nhanh chóng khi mất bóng. Trong Futsal có một chiến thuật gọi là “Power Play” khi các cầu thủ (bao gồm thủ môn) đều dâng lên cao để gia tăng sức mạnh tấn công. Tuy nhiên, chiến thuật này là con dao hai lưỡi khi đối phương có thể dễ dàng ghi bàn khi khung thành đã bỏ trống.

Hậu vệ

Hậu vệ trong futsal được gọi là Fixo, người bảo vệ khung thành của đội nhà. Họ có nhiệm vụ ngăn cản các đợt tấn công của đối thủ và hỗ trợ cho tiền vệ. Hậu vệ trong futsal thường chia làm hai loại là hậu vệ cánh và trung tâm. 

Trong các vị trí trong futsal, hậu vệ phải là cầu thủ cao to, quan sát tốt

Trong các vị trí trong futsal, hậu vệ phải là cầu thủ cao to, quan sát tốt

Trong chiến thuật 2-1-1, hậu vệ cánh có vai trò hỗ trợ tấn công, chuyền bóng cho tiền vệ và tham gia vào các pha dứt điểm từ xa. Đối với vị trí trung tâm trong đội hình 1 hậu vệ, họ cần phá bóng và kèm các cầu thủ nguy hiểm của đối phương. Hậu vệ trong futsal phải có tốc độ chạy tốt, thể hình cao to để có thể tranh chấp với các cầu thủ tấn công. 

Xét các vị trí trong futsal, một hậu vệ thường có xu hướng trở thành đội trưởng. Bởi ở vị trí này, cầu thủ sẽ có khả năng quan sát bao quát. Từ đó họ có thể đưa ra những chỉ đạo kịp thời nhằm chấn chỉnh đội hình và chỉ đạo chiến thuật trực tiếp cho các đồng đội.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là một trong các vị trí trong futsal quan trọng nhất bởi họ mang yếu tố quyết định đến chiến thuật của một đội bóng. Cầu thủ này có thể thay đổi diễn biến của trận đấu bằng sự linh hoạt của mình khi hoạt động ở hai bên rìa cánh. Những người chơi tiền vệ cánh sẽ phải tham gia vào các hoạt động tấn công, phòng ngự và chuyển tiếp bóng ở cả hai bên sân. 

Ricardinho là huyền thoại futsal chơi ở vị trí tiền vệ cánh 

Ricardinho là huyền thoại futsal chơi ở vị trí tiền vệ cánh 

Nhiệm vụ chủ yếu của họ là tạo ra những pha kiến tạo nguy hiểm, chuyền bóng vào khu vực trung tâm cho các đồng đội dứt điểm hoặc tự mình ghi bàn. Do đó, tiền vệ cánh cần phải có thể lực tốt, chạy nhanh, xử lý khéo léo trong các tình huống khác nhau. Chưa hết họ cũng phải chuyền bóng chính xác cho các đồng đội và có khả năng ghi bàn cao.  Một số tiền vệ cánh nổi tiếng trong futsal là Ricardinho, Kike và Miguelin.

Tiền vệ trong bóng đá

Đối với các vị trí trong futsal, tiền vệ trung tâm thường được chơi với khối đội hình 2-1-1 hoặc 1-1-2. Đây là những cầu thủ có vai trò kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công, đồng thời cũng tham gia tích cực vào các tình huống tấn công và phòng thủ. 

Trong chiến thuật chỉ có duy nhất 1 tiền vệ, cầu thủ phải có kỹ thuật cao, khả năng chuyền bóng chính xác, sáng tạo và linh hoạt trong các pha bóng. Bên cạnh đó, cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ độc nhất cũng phải có thể lực tốt để có thể chạy bao sân. Đồng thời họ phải chịu được áp lực và khả năng đọc tình huống trên sân xuất sắc.

Các vị trí trong futsal khác

Khi nhắc tới các vị trí trong futsal, chúng ta không thể bỏ qua tiền đạo. Họ có thể quyết định đến chiến thắng của mọi đội bóng vì đóng vai trò ghi bàn. Tiền đạo trong futsal phải có khả năng dứt điểm tốt, di chuyển thông minh, khéo léo trong các pha đối mặt với thủ môn và hậu vệ đối phương. 

Tiền đạo Pivo cũng phải biết cách hợp tác với các đồng đội khác, tận dụng các cơ hội và không bỏ lỡ để ghi bàn. Họ luôn hướng mặt về phía khung thành đối phương để sẵn sàng nhận bóng và dứt điểm.

Falcao là một trong những tiền đạo Pivo vĩ đại nhất lịch sử

Falcao là một trong những tiền đạo Pivo vĩ đại nhất lịch sử

Mục tiêu chủ yếu của Pivo là đưa bóng vào lưới đối phương nên họ thường đứng ở vị trí trung tâm gần khu vực cấm. Đây là vị trí rất quan trọng nhưng cũng rất khó chịu vì Pivo sẽ bị hậu vệ đối phương theo sát và cản trở. Tuy nhiên, họ có thể tận dụng sự chú ý của hậu vệ để tạo không gian cho đồng đội hoặc làm rối loạn hàng phòng ngự.

Ngoài ra, khi cần thiết, Pivo cũng có thể hạ thấp xuống phần sân nhà để giúp đỡ hàng thủ. Chưa kể họ phải chạy thông minh và linh hoạt để phối hợp với các vị trí khác trong đội.

Các vị trí trong futsal đều có những đặc điểm và nhiệm vụ riêng. Để chơi futsal tốt, bạn cần phải hiểu rõ nội dung mà Lịch bóng đá đã chia sẻ. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bộ môn thể thao hấp dẫn này.